歷史

0
474
Vietnamese Migrant Workers and Brides Office

Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam (Văn Phòng) được thành lập vào ngày 1.1.2004 tại Đài Loan.

Người sáng lập Văn Phòng là Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng, dòng truyền giáo Thánh Columban đến từ Sydney, Úc Châu.

Văn Phòng được cha Alex Đoàn Quang Trường, quản nhiệm nhà thờ Thánh Thể (Corpus Christi) cho phép sử dụng một phòng của nhà xứ  làm Văn Phòng. Địa chỉ Văn Phòng lúc đó là 52 St. Paul St., Taoyuan City.

Văn Phòng thuê một chung cư cách đó khoảng 30m làm nơi an trú cho các nạn nhân nữ. Riêng các nạn nhân nam thì tạm trú tại Văn Phòng. Các nạn nhân là những người  bị tấn công tình dục, xách nhiễu tình dục, đánh đập, không trả tiền lương, bị đuổi về nước trước hợp đồng, tai nạn lao động không được bồi thường, v.v…

Trong thời gian này có một vụ án rất lớn. Có trên 100 nữ công nhân giúp việc nhà bị chủ công ty môi giới Đài Loan tên là Hồng Minh Dụ làm chủ. Họ đã hãm hiếp trên 100 phụ nữ Việt Nam trong khoảng thời gian gần 3 năm. Công ty môi giới này ở Đài nam. Tất cả những lao động nữ khi bị hãm hiếp đã bị bắt buộc ký vào một cuốn sổ với nội dung là tôi đồng ý “ăn ở” với Hông Minh Dụ. Sau khi bị hãm hiếp, đã bị Hồng Minh Dụ hăm dọa trả về nước nếu nói cho bất cứ ai biết. Những người mà Hồng Minh Dụ nghi ngờ là sẽ tiết lộ đều bị âm thầm trả về nước. Nhưng trong số đó có một phụ nữ đã khóc ngay tại cửa khẩu sân bay và cô đã được cảnh sát đưa về Cục cảnh sát.

Sự việc bắt đầu từ đây. Người vợ của một cảnh sát đã điện thoại cho linh mục Hùng và cho biết là có một cô gái đang khóc, họ hỏi nhưng cô gái này không nói được vì không biết tiếng Hoa. Linh mục Hùng đã yêu cầu người phụ nữ Đài Loan cho phép được nói chuyện. Đây là vụ án mà linh mục Hùng đã nghe khá lâu, nhưng chưa có ai liên lạc để có thể giúp đỡ.

Trong lúc đó, đai diện bộ phận lao động Việt Nam của Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam đã không bảo vệ được các nạn nhân bị hãm hiếp. Thay vào đó, họ đồng lõa với Hồng Minh Dụ, dụ dỗ và hăm dọa các nạn nhân phụ nữ người Việt. Đã có một số phụ nữ bị dụ dỗ, hăm dọa nên họ đã nhận ít tiền và về nước.

Văn Phòng khi mới thành lập chỉ có 1 mình linh mục Hùng làm việc. Linh mục phải tự viết công văn, đi tham dự các buổi họp giúp cho các nạn nhân, quyên góp tiền bạc thuê luật sư để giúp đỡ các nạn nhân. Sau đó, nhà dòng Columban đã hỗ trợ 1 năm tiền lương để thuê một nhân viên làm việc trong Văn Phòng price of tamiflu.

Đầu năm 2005, được sự quan tâm của chị Lê Mỹ Nga, sự hiện diện của Văn Phòng đã được Cộng Đồng Người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm. Các cuộc vận động gây quỹ giúp Văn Phòng đã được thực hiện ở Mỹ, Úc, và Âu Châu.

Với sự trợ giúp dồi dào của Cộng Đồng Người Việt khắp nơi trên thế giới, Văn Phòng đã có thêm tài chính để giúp đỡ, hỗ trợ cho các nạn nhân người Việt Nam tại Đài Loan. Số nhân viên đã được gia tăng, từ 1 người lên thành 8 người như hôm nay.

Linh mục Hùng đã được Giáo Phận Tân Trúc chỉ định làm cha xứ nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời. Văn Phòng đã được linh mục Hùng di dời về nhà xứ vào ngày 01.08.2005, địa chỉ mới là 116 Zhung Hwa Rd., Bade Area, Taoyuan City cho đến ngày hôm nay.

Linh mục Phêrô Nguyễn Hùng Cường, dòng truyền giáo Maryknol, đã được cha Hùng mời về làm phụ tá năm 2008.

Hiện nay Văn Phòng có nơi tạm trú cho 60 nạn nhân tạm trú nữ và nam.

發表評論