Vụ án lao động Việt Nam bị bắn chết – sự đe dọa tiềm ẩn cho các công ty Đài Loan tại Việt Nam

0
1928

Vụ án một lao động bất hợp pháp người Việt Nam do bị nghi ngờ trộm xe cảnh sát và đã bị cảnh sát bắn chết, dựa trên cơ thể nạn nhân có 9 viên đạn và tổng cộng có 18 lỗ đạn, điều này đã đặt ra câu hỏi, liệu khi đó cảnh sát dùng súng bắn lao động phải chăng đã quá mức? Vụ án vẫn đang được các công tố viên điều tra, nhưng vụ việc đã làm cho các thương nhân Đài Loan tại Việt Nam lo lắng rằng một khi vụ việc xử lí không tốt, sẽ tạo nên làn sóng phản ứng mạnh của người Việt Nam. Mặc dù đa số dân cư mạng ủng hộ việc cảnh sát nổ súng, nhưng tương lai vị cảnh sát đó có thể phải tự đối mặt với mức án hình sự và chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho nạn nhân. (Bành Thanh Nhiệm báo cáo).

Do có người báo với cục cảnh sát quận Tân Trúc, phân nhánh Trúc Bắc xe của họ bị trộm, nên đã phái cảnh sát họ Trần cùng với vị dân phòng họ Lí đi xử lí, nhưng không ngờ rằng khi đến nơi lại gặp phải sự phản kháng của lao động bỏ trốn họ Nguyễn, khiến dân phòng họ Lí bị thương ở mũi. Vị cảnh sát đã dùng côn cảnh sát và nước ớt xịt vào mặt lao động họ Nguyễn nhưng vẫn không có cách nào khống chế được, đến nỗi lao động họ Nguyễn đã nhảy vào xe cảnh sát ngồi, trước tình huống khẩn cấp như vậy, vị cảnh sát họ Trần đã nổ 9 phát súng vào người lao động họ Nguyễn, khiến lao động họ Nguyễn tử vong.

Thông qua bạn bè, em gái ruột của nạn nhân, được biết nạn nhân trộm xe và có làm tổn thương tình nguyện viên cảnh sát nhưng việc đó có đáng để cảnh sát nổ 9 phát súng, cướp đi tính mạng của nạn nhân không? Theo sự nhận định của Cục cảnh sát Tân Trúc trước đó “tôn trọng”hành động nổ súng của vị cảnh sát, chứ không phải “ủng hộ” hành động đó, kết quả sau này của các công tố viên mới đáng được quan tâm. Nhưng dựa vào kinh nghiệm cho thấy, cảnh sát họ Trần đã nổ súng, ngoài việc phải đối mặt với án hình sự còn phải bồi thường dân sự cho nạn nhân và thủ tục tố tụng tư pháp kéo dài này, có thể cần phải đối mặt một mình.

Điều này được hiểu, MENT đã có mặt trước cục cảnh sát biểu tình phản đối, các thương nhân Đài Loan tại Việt Nam cũng rất lo lắng, hy vọng các ban ngành có liên quan giải quyết, từ trước đến nay chính phủ đã đẩy mạnh Chính sách Nam Tiến mới do đó đã có không ít công ty Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam, nếu vụ việc giải quyết không thỏa đáng rất có thể dẫn nên phản đối của người dân Việt Nam.

發表評論