Từ nay “Di Công Bất Hợp Pháp” sẽ được gọi là “Di Công Mất Liên Lạc”

0
1297

Giám đốc Bộ Di Trú Quốc Gia vào thứ ba đã thông báo rằng trong tương lai khi một người di công rời bỏ chủ thuê và họ ở đâu không biết thì họ sẽ không còn được gọi là “di công bất hợp pháp(非法逃跑外勞)”, thay vào đó sẽ được gọi là “di công mất liên lạc(失聯外勞) ”, CNA cho biết.

Trong một chương trình được chủ trì bởi Ông Chang Lung-yu (張龍宇), Tổng Biên tập Báo Bốn Phương, cơ quan truyền thông lớn nhất về Đông Nam Á ở Đài Loan, tổ chức tại Quốc Hội, Ông Yang đã đưa ra thông báo chính thức về việc sử dụng cụm từ “di công mất liên lạc”.

Ông Yang nói rằng di công có những lý do khác nhau để rời bỏ nơi làm việc của họ.  Thay vào việc lên án họ như là những người bỏ trốn hay bất hợp pháp và cần bị bắt giữ, chúng ta nên tôn trọng phẩm giá của họ bằng việc gọi họ là "mất liên lạc".

Ông Yang nói với cảnh sát và Bộ Di Trú Quốc gia cần nỗ lực thực thi tốt hơn luật lao động hiện hành, vì hoạt động bóc lột của môi giới hoặc chủ thuê bất hợp pháp đã làm cho một số người lao động phải rời bỏ nơi làm việc của mình.

Khi bàn luận về di công mất liên lạc, Ông Yang nói rằng Bộ Di trú và Cảnh sát Quốc gia phải tuân thủ đúng luật. Trong vụ án một lao động mất liên lạc quốc tịch Việt Nam Nguyễn Quốc Phi, người đã qua đời vì bị cảnh sát bắn 9 phát súng vào tháng 8 vừa qua,Ông Yang nói rằng ông rất tiếc về những sự việc đã xảy ra, nhưng vì chi tiết của vụ án chưa rõ ràng nên ông không thể phát ngôn gì cả. Tuy nhiên, ông sẽ cố gắng để nâng cao giáo dục về quyền con người và công bằng.

發表評論