Tọa đàm: vấn đề đang gặp phải của truyền thông Đài Loan qua vụ án của lao động Nguyễn Quốc Phi

0
276

Ngày 28/9/2017 tại một hiệu sách cũ東南亞主題書店 Brilliant Time bookstore (新北市興南路一段135巷1號,靠近捷運南勢角站) đã diễn ra buổi tọa đàm về những vấn đề đang gặp phải của truyền thông Đài Loan qua vụ án của lao động Nguyễn Quốc Phi bị cảnh sát bắn 9 phát súng và bỏ mặt đến chết.

Buổi tọa đàm này được tổ chức bởi cựu biên tập của Báo Bốn Phương với mục đích xem xét lại, lý giải và tìm ra những vấn đề của truyền thông Đài Loan đang gặp phải và lấy vụ án của lao động Nguyễn Quốc Phi làm một ví dụ cụ thể.  Trong vụ án này, truyền thông Đài Loan đã vô tình hay cố ý hướng dư luận nhằm bảo vệ vị cảnh sát Đài Loan và tấn công vào người lao động bỏ trốn này vì anh ta là lao động bất hợp pháp thay vì tìm ra sự thật đằng sau câu chuyện đó.

Các diễn giả được mời đến buổi tọa đàm này gồm có 1 biên tập viên, 1 cảnh sát, 1 nhà báo, 1 giáo sư đại học và 1 nhà hoạt động xã hội thuộc tổ chức Tiwa. Do không gian của hiệu sách khá nhỏ nên chỉ có đủ chỗ cho 30 vị khách mời. Hầu như các vị khách đều là những bạn trẻ đang học ngành báo chí hoặc là nhà báo có quan tâm đến chủ đề này.

Trước khi buổi tọa đàm bắt đầu, mọi người được xem lại những bài báo và bình luận của người xem xung quanh cái chết của lao động Nguyễn Quốc Phi.

Bà Cheng Xiaolian, đại diện Tiwa, là người đã cùng đồng hành với gia đình nạn nhân từ lúc xảy ra chuyện đến hiện tại kể lại quá trình từ lúc bà đọc được tin tức đến lúc đưa hài cốt của anh Phi về nước, những khó khăn mà bà cùng gia đình phải vượt qua. Đồng thời, bà cho biết ở Đài Loan có hơn 50 ngàn lao động bỏ trốn, lý do họ bỏ trốn chính là phí môi giới mà nước họ thu quá cao, qua đến Đài Loan thì bị lừa gạt, công việc không ổn định, chủ thuê đối xử không tốt. Họ bỏ trốn ra ngoài chỉ là đổi từ chủ này sang chủ khác thôi thì tại sao lại gọi họ là bất hợp pháp, họ không phải là tội phạm nhưng dường như khá nhiều người Đài Loan đã không hiểu được điều này và khá khắt khe với những người như họ. Chính phủ Đài Loan cần thay đổi một số điều luật trong luật giao dịch việc làm để giảm bớt tình trạng này.

Một nhà báo chia sẽ những áp lực mà các nhà báo gặp phải ngày nay. Ví dụ: nhà báo phải chạy theo số lượng like trên Facebook, họ yêu cầu phải lấy tin nhanh và thu hút được người đọc mà không quan tâm đến nội dung,.. Một số nhà báo vì không có đủ điều kiện tài chính và thời gian đến hiện trường nên dựa theo nội dung của nhà báo tại địa phương hoặc một số báo chí khác để viết lại tin tức. Trong trường hợp của anh Quốc Phi, một khó khăn khác xuất hiện là sự khác biệt ngôn ngữ và không có thông dịch viên nên các nhà báo khó tiếp xúc với người nhà nạn nhân. Đồng thời, một biên tập viên cho rằng hiện nay có rất ít kênh tin tức giành cho di công tại Đài Loan, vấn đề này nên được cải thiện và phát triển để giúp cho di công nắm bắt được tình hình xã hội, kinh tế, chính trị giúp họ hòa nhập với cuộc sống tại Đài Loan và hiểu biết quyền lợi của bản thân.

Trong cuộc tọa đàm này, vị cảnh sát trẻ được mời tới cũng chia sẽ những khó khăn trong công việc của anh khi được giao nhiệm vụ đi bắt những lao động bất hợp pháp. Anh làm rõ chi tiết trong vụ án anh Nguyễn Quốc Phi là có thể xảy ra vì các dụng cụ mà một số cảnh sát được trang bị không đảm bảo chất lượng nên anh Phi có thể chống cự lại một cách dễ dàng đến vậy. Tuy nhiên, cho dù thế nào thì hành động của vị cảnh sát tại hiện trường như thế thực tế đã đi quá giới hạn.

Cuộc tọa đàm này diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ. Vì thời gian không cho phép nên chỉ có thể phân tích những vấn đề gặp phải của báo chí trong vụ án này để mọi người xem xét và tránh lặp lại sai lầm đó. Đối với biện pháp thay đổi và cách thực hiện thì có lẽ cần nhờ đến những người đứng đầu các công ty truyền thông và chính phủ Đài Loan trả lời.

發表評論