”Sức lực con người có hạn, chúng tôi không thể nào làm việc sống chết để kiếm tiền mua quan tài”

0
1380

Việc sửa đổi luật lao động lần 2 đã gây ra nhiều tranh cãi và sự phản đối không những từ người lao động Đài Loan mà còn từ những di công nước ngoài. 

Ngày 4/12/2017 tại Viện Lập Pháp sẽ diễn ra cuộc họp thông qua sửa đổi luật lao động lần thứ 1. Theo quy định, nếu một điều luật được thông qua lần thứ 3 thì nó sẽ được chính thức áp dụng. Chính vì vậy các công hội Đài Loan đã tổ chức cuộc biểu tình ngay trước trụ sở Viện Lập Pháp để phản đối và gây sức ép lên các dân biểu cùng những người tham gia cuộc họp tại đây.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng với sự tham dự của gần 100 người bao gồm đại diện các công hội Đài Loan, di công nước ngoài và hơn 10 cơ quan truyền thông Đài Loan. Cuộc biểu tình bắt đầu với lời phát biểu của đại diện các công hội Đài Loan, sau đó là đại diện cho Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân (MENT). Đặc biệt, trong cuộc biểu tình có sự xuất hiện của đại diện Công Hội Di Công Việt Nam là anh Nguyễn Viết Ca.

"Làm việc suốt 12 ngày, mỗi ngày làm từ 8 đến 12 tiếng chưa tính đến công việc nặng thì trong thời gian dài và chỉ có 8 giờ để thay ca, sức khỏe chúng tôi sẽ không thể đảm bảo. Hơn thế nữa, nếu tinh thần quá mệt mỏi thì việc tập trung vào công việc sẽ không cao, có người sẽ làm hư hỏng hàng hóa, có người sẽ ngủ gật trong lúc chạy máy và dẫn đến các tai nạn lao động nghiêm trọng như mất tay, mất chân và tệ hơn là mất mạng. Các vị nói đúng, di công rất thích tăng ca. Các vị biết lý do vì sao không? Chúng tôi đến từ Việt Nam, chúng tôi bỏ ra số tiền môi giới từ 5000 đến 7000 đô để qua Đài Loan làm việc, qua Đài Loan mỗi tháng tối đa tôi có thể tiết kiệm được 350$ nghĩa là ít nhất từ 1,5 đến 2 năm mới trả hết nợ. Vì thế, chúng tôi rất muốn tăng ca để có thể kiếm đủ tiền trả món nợ đó. Tuy nhiên, sức lực con người có hạn, chúng tôi không thể nào làm việc sống chết để kiếm tiền mua quan tài."

Sau khi các tổ chức phát biểu xong, mọi người bắt đầu diễu hành 1 vòng trong những tuyến đường xung quanh Viện Lập Pháp. Trong lúc diễu hành, mọi người thay phiên nhau hô lên những khẩu hiệu "phản đối sửa đổi luật lao động bóc lột" bằng nhiều thứ tiếng Việt, Trung, Indonesia và Philippine.  Cuộc diễu hành kết lúc vào lúc 10:45 nhưng các công hội Đài Loan vẫn ngồi lại tập trung trước bên ngoài Viện Lập Pháp để chờ đợi kết quả và hô hào những khẩu hiệu phản đối việc thông qua sửa đổi luật. Đến 10 giờ đêm thì cuộc họp trong Viện Lập Pháp kết thúc và kết quả sửa đổi đã được thông qua. Bên ngoài Viện Lập Pháp lúc này tập trung đông người hơn lúc sáng, có một vài người biểu tình khá kích động và bị cảnh sát bắt đi. 

Nếu việc thông qua sửa đổi luật lao động lần này có hiệu quả thì nó sẽ gây ra nhiều tác động không tốt tsau này ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Trong một bài phát biểu về việc thu hút lao động nước ngoài cho Chính sách Hướng Nam Mới, đại diện Bộ Lao Động Đài Loan có nói rằng họ sẽ cố gắng để tạo mọi điều kiện và đảm bảo quyền lợi của những người lao động này (1). Nhưng nếu sửa đổi này được thông qua thì những lời nói đó được nhận định thế nào đây?

Tham khảo:

(1)http://vmwbo.com/news/vietnamese-worker-in-taiwan/tu-chinh-sach-nam-tien-dai-loan-muon-co-them-nhieu-cong-nhan-va-nguoi-nhap-cu-tu-cac-nuoc

發表評論