Nhiều tổ chức tham gia họp báo biểu tình ngày 21/11 tại Viện Lập Pháp về việc thay đổi luật lao động lần 2

0
45

Ngày 21/11 vừa qua tại Viện Lập Pháp Đài Loan đã diễn ra một buổi biểu tình, họp báo có liên quan đến việc thay đổi luật lao động lần 2.

Cuộc họp báo này được tổ chức bởi Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân và có sự tham gia của hơn 70 di công đến từ các nước Philippine, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam và gần 10 tổ chức đại diện cho người lao động Đài Loan cũng như các tổ chức nhân quyền.

Trong buổi họp báo này, các tổ chức nhấn mạnh việc thay đổi luật lao động càng ngày càng trở nên tồi tệ. Tổng Thống Thái Anh Văn trong cuộc vận động bầu cử đã hứa rằng sẽ có những cải cách để giúp đỡ cuộc sống cho người lao động “Người lao động luôn trong trái tim tôi”, tuy nhiên những việc mà Đảng Dân Tiến thực hiện từ lúc bà nhậm chức đến nay đều đi ngược lại lời nói của bà.

Việc thay đổi luật lao động lần 2 có những nội dung như sau:

  • Chủ thuê có thể yêu cầu lao động làm việc 12 ngày liên tục.
  • Mỗi tháng tăng ca tối đa có thể là 54 giờ (tăng thêm 8 giờ tăng ca).
  • Thời gian nghĩ ngơi trong lúc thay ca sẽ bị giảm xuống còn 8 giờ.
  • Ngày nghĩ hằng năm nếu không được sử dụng sẽ được tiếp tục cộng thêm vào năm sau chứ chủ không trả bằng tiền cho lao động nữa.
  • Tiền tăng ca vào ngày nghỉ cố định sẽ được tính là làm bao nhiêu sẽ tính bấy nhiêu, chứ không còn làm chưa tới 4 tiếng tính 4 tiếng, chưa tới 8 tiếng tính 8 tiếng nữa.

Lần thay đổi thứ 1 đã gây tranh cãi nhiều khi chính phủ cắt 7 ngày nghỉ lễ quốc gia của lao động và tới nay khá nhiều lao động vẫn còn đang tranh đấu vì điều này.

Việc thay đổi luật lao động lần này không những ảnh hưởng đến di công mà còn ảnh hưởng đến lao động người Đài Loan. Đại diện của họ cũng đã đến và cùng đồng hành với các di công nước ngoài trong cuộc họp báo này.

Mặc dù việc sửa đổi này đã được thông qua nhưng dường như nó không nhận được sự đồng tình từ phía người lao động. Hi vọng chính phủ Đài Loan xem xét để thay đổi điều luật tồi tệ này nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người lao động.

發表評論