Người Việt biểu tình Formosa trước Văn phòng Đại diện csVN tại Đài Loan

0
359

Ngày 15/3/2017 một số tổ chức phi chính phủ tại Đài Loan như Hiệp Hội Luật Sư Môi Trường, Hội Nhân Quyền Đài Loan, Hội Công Ước Quốc Tế và Văn Phòng Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam đã tổ chức buổi biểu tình trước Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhằm mục đích phản đối sự bao che của chính phủ VN cho Formosa Hà Tĩnh, không cho người dân đi khiếu kiện yêu cầu Formosa bồi thường và chấm dứt hành vi bao lực, trấn áp đánh đập người dân của công an Việt Nam.

Cuộc biểu tình này có sự tham dự của khoảng 50 anh chị em người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Các bạn đến từ khắp nơi như Đài Bắc, Đào viên, Đài Trung, Cao Hùng…. Có bạn đã phải hi sinh nghỉ 1 ngày làm việc, có bạn vừa kết thúc ca làm việc đêm lúc 6 giờ không kịp nghỉ ngơi đã ngay lập tức bắt tàu để đến kịp tham dự cuộc biểu tình. Các bạn trẻ đã vượt qua rào cản của sự vô cảm, quan tâm đến đất nước và luôn hướng lòng về quê hương. Họ không ngại khó, sẵn sàng dấn thân, dũng cảm lên tiếng chống lại sự bất công và đòi lại công lý cho những nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa Hà Tĩnh.

Để đảm bảo sự an toàn cho tham dự viên cũng như gia đình họ tránh sự trả thù của nhà cầm quyền csVN trong các cuộc biểu tình trong quá khứ, anh chị em đã phải mang nón kết và đeo khẩu trang.

Cuộc biểu tình bắt đầu với một tiểu phẩm diễn lại quá trình Công Ty Formosa đến đầu tư và sau đó làm ô nhiễm biển. Cá chết, biển chết, người dân thất nghiệp và không được đền bù thỏa đáng nên họ đã đồng lòng đi khiếu kiện Formosa. Tuy nhiên, trên đường đi kiện đã bị công an đánh đập dã man. Những hình ảnh mô phỏng này gây được sự chú ý của báo giới và truyền thông Đài Loan. Sau đó, lần lượt các nhà hoạt động xã hội nêu ý kiến của mình về sự kiện vừa qua. Họ nói rằng việc bạo lực của công an Việt Nam với Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dâng giáo xứ Song Ngọc là vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và phải bị lên án. Tuy nhiên, cho đến nay Chính phủ Việt Nam vẫn không xử lý, giải quyết và tố cáo kẻ hành hung. Vấn đền thứ 2 họ nêu lên chính là việc đền bù cho những nạn nhân của thảm họa này. Formosa đã đền bù 500 triệu mỹ kim, nhưng vì sao đến nay vẫn còn có người chưa nhận được bồi thường. Trái lại, họ phải bỏ lại quê hương, gia đình li tán, đi kiếm kế sinh nhai bằng cách xuất khẩu lao động, đặc biệt là bị lừa đến Đài Loan và tiếp tục trở thành nạn nhân của môi giới Việt Nam và Đài Loan. Để thể hiện sự quyết tâm và đòi hỏi công lý, đoàn biểu tình hô to khẩu hiệu “ Chúng tôi cần cá”, “ Formosa cút khỏi Việt Nam”, “ Dừng ngay bạo lực, bao biện”…

Đã có rất nhiều cơ quan báo chí, truyền thông, truyền thanh của các hãng thông tấn Đài Loan và quốc tế đến tham dự và đưa tin.

Mọi người mang theo những hình ảnh của các nạn nhân giáo xứ Song Ngọc và Linh Mục Nguyễn Đình Thục bị công an giả dạng côn đồ trấn áp, đánh đập trong cuộc tuần hành đi nộp đơn kiện Formosa ngày 14/2 vừa qua. Họ đã giơ cao những bảng cầm tay với nội dung “ Formosa cút khỏi Việt Nam”, “ Chúng tôi cần cá”, “ Đền bù thích đáng” ,“ Dừng ngay bạo lực”, “Dừng ngay bao biện” bằng 3 thứ tiếng Anh, Đài, Việt. Ban Tổ Chức đã chuẩn bị một đĩa CD ghi hình có phụ đề tiếng Hoa của Linh mục Nguyễn Đình Thục muốn gửi đến báo chí Đài Loan để nói về sự kiện vừa qua, cũng như kêu gọi sự quan tâm và giúp đỡ từ Chính Phủ Đài Loan.

Một điểm đặc biệt là một đại diện của Văn phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc được mời ra ứng đáp và nhận đơn yêu cầu. Tuy nhiên, người đại diện này không thể đáp trả bất kì câu hỏi nào từ phía luật sư. Anh ta cho biết mình chỉ có nhiệm vụ nhận lá đơn này mà thôi. Hành động này một lần nữa chứng minh sự bất lực của Chính Phủ Việt Nam. Dù ở bất kì nơi đâu, Việt Nam hay Đài Loan, họ luôn luôn giữ thái độ im lặng như thếkhi được yêu cầu trả lời những câu hỏi có liên quan.

Luật sư Trương – Hiệp Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường cho biết: “Chúng tôi sẽ có những hoạt động khác, dù công khai hay âm thầm. Chúng tôi sẽ không ngừng lại cho đến khi tập đoàn Formosa, chính phủ Việt Nam và Chinal Steel có phản ứng tích cực, phục hồi và bồi thường và tất cả những yêu cầu về môi trường ở Việt Nam, cũng như những ngành nông lâm ngư nghiệp của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục. Chính phủ Việt Nam cũng như China Steel, và Tập đoàn Formosa, đừng xem thường quyết tâm của nhân dân Việt Nam.”

Cuộc biểu tình này là một cái tát đánh thẳng vào bộ mặt của nhà cầm quyền csVN nói riêng và chính chế độ của nó tại Việt Nam nói chung. Nhà cầm quyền csVN không những không thể bảo vệ được người dân nước mình, mà trái lại họ còn đàn áp họ để bảo vệ một Formosa, nơi đã xả ra các phế thải độc hại làm chết biển Miền Trung, tạo muôn vàn khốn đốn, khổ đau, mất mát công ăn việc làm cho những người dân Miền Trung đã bao đời gắn bó với biển, với cá.

Cuộc biểu tình họp báo đã chấm dứt vào lúc 10:45 sáng cùng ngày. Trước khi chia tay, đoàn người biểu tình và ban tổ chức đã hô to các khẩu hiệu “chấm dứt bạo lực, chấm dứt bao che. Chúng tôi muốn bồi thường, chúng tôi cần cá”. Sẽ còn nhiều cuộc biểu tình kế tiếp trước công luận Đài Loan, nơi sản sinh ra tập đoàn Formosa Gang Thép Hà Tĩnh.

 

發表評論