Lao Động Di Dân Bầu Phiếu

0
75

Không phải công dân Đài Loan nhưng phải có những quyền lợi cơ bản Đã 25 năm Lao động nước ngoài (Di công) đã có mặt tại Đài Loan.

Chúng tôi đến từ Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Chúng tôi từng đời nối tiếp từng đời ra sức lao động và tâm huyết làm việc cống hiến trên mảnh đất Đài Loan; Có người làm việc nhà chăm sóc người già và người bệnh, có người làm việc tại dây chuyền sản xuất của công xưởng chế tạo sản phẩm, có người làm việc tại công trường để xây dựng những tòa nhà cao ốc, đường cao tốc và tàu điện ngầm, có người làm việc trên biển để cung cấp cá trên bàn ăn, chúng tôi tuy làm việc trong những môi trường khác nhau, nhưng có xuất phát điểm rất giống nhau. Chúng tôi cống hiến tuổi thanh, xuân tinh hoa nhất của đời người tại Đài Loan.

Chúng tôi nỗ lực làm việc tại nước ngoài với hy vọng giúp cho gia đình nơi quê nhà có một cuộc sống tốt hơn, đồng thời chúng tôi cũng cống hiến cho đất nước và xã hội Đài Loan. Có lúc chúng tôi tự hỏi, nỗ lực làm việc hết mình mà số tiền lương nhận được lại ít như vậy? Tại sao làm việc mệt như vậy mà không được phép nghỉ ngơi? Tại sao làm việc cực khổ lâu như vậy mà lại phải bỏ ra một khoản tiền lớn để nộp cho phí mô giới? Rõ ràng là chúng tôi muốn chung sống hòa bình với tất cả những chủng tộc khác, nhưng chỉ vì chúng tôi là lao động nước ngoài nên thường nhận được sự bất công và kỳ thị? Chúng tôi không phải là người Đài Loan, chúng tôi không có chứng minh nhân dân Đài Loan, nhưng chúng tôi làm việc hết mình giống như người Đài Loan, sống trên đất nước Đài Loan, yêu thương đất nước Đài Loan nên chúng tôi cũng phải được hưởng và bảo vệ những quyền lợi căn của con người. Tại Đài Loan, dưới thể chế bầu cử chính trị hiện tại, chúng tôi không có cách nào để thể hiện quyền chính trị của mình qua lá phiếu, chỉ vì chúng tôi không phải là người Đài Loan. Vì không có quyền bầu phiếu nên đảng phái chính trị và chính trị gia không bị áp lực để bảo vệ quyền lợi di công, quên đi những quyền lợi và sự cống hiến của chúng tôi.

Nhẫn nhịn 25 năm là đã quá đủ rồi, chúng tôi cần thông qua “lao động bầu phiếu” để thay đổi! Chúng tôi phải dùng “lá phiếu của di công” để làm cho xã hội Đài Loan và chính phủ nghe thấy tiếng nói của chúng tôi! Chúng tôi bỏ ra sức lao động và tuổi thanh xuân, chúng tôi phải có những quyền lợi cơ bản nhất! Hành động “bầu phiếu của lao động di dân” cần sự đóng góp của tất cả mọi người! Hãy đến những khu vực bỏ phiếu để bỏ phiếu, dùng hành động để phát huy sức mạnh của di công!

Ba mục bầu phiếu gồm có: 
1. Lao động làm việc trong gia đinh cần có sự đảm bảo của luật lao động □ đồng ý □ không đồng ý
2. Loại bỏ hệ thống mô giới tư nhân, yêu cầu sử dụng thuê lao động di công trực tiếp chính phủ với chính phủ giới thiệu □ đồng ý □ không đồng ý
3. Di công phải được tự do đổi chủ □ đồng ý □ không đồng ý

Thời gian họp báo biểu tình vận động cho cuộc Bầu Phiếu vào lúc 10h00 thứ 2 ngày 21/08/2017, tại Viện Lập Pháp. 
Thời gian và địa điểm Bầu Phiếu sẻ được thông báo sau.
Rất mong anh chị em lao động đặc biệt quan tâm, nhiệt tình tham gia để lấy lại quyền cơ bản của chính mình!

發表評論