Họp báo tại Phủ Thổng Thống về vụ việc anh Nguyễn Quốc Phi – lao động bị bắn 9 phát súng

0
7166

Ngày 20/9/2017 trước Phủ Tổng Thống Đài Loan diễn ra một cuộc họp báo biểu tình có liên quan đến vụ án lao động mất liên lạc Nguyễn Quốc Phi, bị cảnh sát bắn 9 phát súng và qua đời. Cuộc họp báo này được tổ chức bởi một số tổ chức xã hội dân sự (XHDS) trong MENT và có sự tham gia của những di công đến từ các nước Philippine, Indonesia, Việt Nam và báo chí địa phương.

Mở đầu cuộc họp báo, Ông Xu Weidong (許惟棟) đại diện một tổ chức XHDS đã nêu lên mục đích như sau: “Ngày 31/8/2017 vừa qua một lao động mất liên lạc Nguyễn Quốc Phi đã bị cảnh sát bắn 9 phát súng và qua đời. Sau hơn 20 ngày nhưng vụ án này vẫn chưa có bất kì một thông tin chính xác nào từ các cơ quan điều tra. Vào khoảng 1 tuần trước, chúng tôi được xem qua 1 đoạn video clip từ BBC Đài Loan và thấy được rằng cảnh sát và nhân viên y tế đã bỏ mặc anh Quốc Phi mà không cấp cứu, thay vào đó họ cấp cứu cho người dân phòng bị thương nhẹ và để anh Phi chảy máu đến chết. Sau khi xem xong đoạn video này, ông Nguyễn Quốc Đông – ba của anh Phi – đã ngất xỉu và được đưa vào cấp cứu. Chúng tôi cảm thấy vô cùng phẫn nộ với thái độ của vị cảnh sát và các nhân viên cấp cứu tại hiện trường…”

Sau đó, ông Đông phát biểu rằng: "Tôi phản đối việc làm của cảnh sát giết người một cách giả man, độc ác. Là một người bố, tôi rất đau lòng với những hành động này. Chưa từng có trên đất Đài Loan. Tôi đề nghị ngài Tổng thống và các nhà chức trách phán xét đúng tội cảnh sát giết người dã man này để cho gia đình và con tôi được công bằng và thấy rõ chân lý." Gia đình còn cho biết rằng một nhân viên y tế tiết lộ khi anh Quốc Phi đang trên xe cấp cứu có trăn trối bằng tiếng Việt nhưng trong đoạn băng trên BBC không có. Do đó, gia đình mong muốn chính phủ và người Đài Loan giúp đỡ họ để yêu cầu bên cơ quan điều tra cho họ được nghe lời cuối của anh. Đó là quyền đáng có của gia đình nạn nhân.

Bà Chen Xiulian (陳秀蓮) – đại diện Tiwa – cho biết, một vài ngày trước gia đình đến bệnh viện để xin giấy chứng tử cho anh Phi thì nhận được một hóa đơn hơn 18,000 đài tệ với nội dung là tiền thuốc của anh. Đây là một trong những điều vô cùng quá đáng và vô lý. Cô ấy đăng hóa đơn này lên facebook thì được sự đông cảm và muốn chia sẽ từ nhiều người bạn Đài Loan. Một trong những người bạn của cô ấy đã đến bệnh viện để thanh toán số tiền này cho gia đình anh Phi. Tuy nhiên, qua sự việc này thì các tổ chức XHDS muốn xem xét lại xã hội, quy định, quy tắc làm việc của cả hệ thống cảnh sát và bệnh viện tại Đài Loan, có nhiều điều khá nghiêm trọng cần được sửa chữa.

Sau khi họp báo kết thúc, gia đình anh Phi cùng với một số đại diện của tổ chức XHDS đi vào bên trong để có cuộc gặp mặt với đại diện của Phủ Tổng Thống và bàn luận về vấn đề này. Người đại diện đã chia buồn cùng gia đình và hứa sẽ làm rõ sự việc để đòi lại công bằng cho người đã mất.

23/9/2017 gia đình sẽ đưa anh Nguyễn Quốc Phi về quê an táng và quay lại Đài Loan trong trường hợp cần thiết. Gia đình anh Phi đã ủy quyền cho các luật sư tại Đài Loan và những người bạn của họ để giúp đỡ trong khi gia đình ở Việt Nam.

發表評論