Cộng đoàn Công giáo người Việt tại Đài Loan xuống đường kêu gọi ủng hộ cho người dân bị lũ lụt

0
148

“Miền Trung máu chảy ruột mềm” Cộng đoàn Công giáo người Việt tại Đài Loan xuống đường kêu gọi ủng hộ cho người dân bị lũ lụt.

Formosa làm ô nhiễm môi trường biển bốn tỉnh miền Trung vẫn chưa được giải quyết và người dân Hà Tĩnh vẫn đang đấu tranh từng ngày một để lấy lại công bằng cho mình. Cuộc sống hiện tại của những người dân nghèo này vô cùng khó khăn và họ chưa kịp hồi phục lại thì những cơn bão lịch sử lại kéo tới, và nhờ vào việc xã lũ “đúng quy trình” của cán bộ thủy điện Hố Hô, cuộc sống của những con người nơi đây lại càng đi vào bế tắc.

1

Cơn bão đi qua, tất cả mọi thứ ruộng vườn, trâu bò, cơ sở vật chất làm ăn của người dân dường như bị cuốn trôi sạch sành sanh và hơn 10.000 hộ dân ngập chìm trong nước. Chưa bao giờ tôi thấy người dân miền Trung phải sống trong cảnh khốn đốn như thế này. Lướt vội qua Facebook bạn sẽ đọc được rất nhiều câu chuyện cảm động. Anh H., chị K vừa trả lời vừa quẹt vội giọt nước mắt vì cảm thấy vô cùng đau khổ khi tất cả mọi của cải tài sản cũng như kế sinh nhai của mình trong vòng mấy giờ đồng hồ đã trở thành con số 0 tròn trĩnh. Giữa biển nước mênh mông, chúng ta bắt gặp hình hài bé nhỏ của những đứa trẻ nghèo đứng nheo nhóc trên nóc nhà để đợi chờ sự viện trợ từ bên ngoài, hình ảnh tình nguyện viên chèo thuyền chở từng đợt hàng cứu trợ chuyển tới người dân sống ở khu vực vùng sâu vùng xa. Một vài người trong đoàn tình nguyện còn nhận được những cú điện thoại giữa đêm khuya để xin nhờ giúp đỡ bởi vì chưa có người đến kịp với họ, không biết là chưa sắp xếp được hay là không ai có thông tin.

14691060_1119564551495681_4039246796897923640_n 14670666_982746438538192_2807300625657926630_n

Nhưng thật sự may mắn nhờ vào Facebook mà những tin tức, hình ảnh này được lan truyền khắp thế giới giúp người dân nghèo vùng tâm bão nhận được rất nhiều sự hỗ trợ trong và ngoài nước. Nhận thấy được rằng mình cần hành động, các bạn trẻ trong Cộng đoàn Công giáo người Việt tại Đào Viên đã cùng nhau xuống đường kêu gọi lòng hảo tâm từ cộng đồng. Hầu hết các bạn đều là người lao động di dân tại Đài Loan. “Máu chảy ruột mềm”, các bạn đã hi sinh hai ngày chủ nhật của mình, không ngại nắng nóng, khổ cực để đứng tại các ga tàu Chungli, Taoyuan, Shulin,và đi đến các trường Đại Học kêu gọi sự giúp đỡ. Tổng kết số tiền mà nhà thờ Đào Viên quyên góp được lên đến 17,012USD. Số tiền này có lẽ không nhiều nhưng nó sẽ giúp đỡ được rất nhiều gia đình vượt qua cơn đói trong những tháng ngày trước mắt. Quan trọng hơn đó chính là tấm lòng mà người lao động Việt tại Đài Loan muốn gửi đến người dân nghèo quê hương. Việc cho đi bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là cách bạn cho đi.

Trong năm nay, người lao động Việt di dân tại Đài Loan đã có nhiều sự đóng góp, giúp đỡ cho người dân miền Trung. Từ việc biểu tình yêu cầu Formosa nhận tội, trả lại biển sạch cho người dân bốn tỉnh miền Trung và việc đấu tranh sẽ còn tiếp diễn đến khi giành lại được công bằng cho ngư dân nghèo, đến việc quyên góp ủng hộ người dân vùng tâm bão. Hi vọng rằng ngày càng có nhiều người lao động tại Đài Loan biết đến và tham gia vào những sự kiện tương tự, tạo nên một khối đoàn kết để bảo vệ quyền lợi cho mình tại Đài Loan cũng như đóp góp một phần nào đó cho quê hương Việt Nam xa xôi.

Thương lắm miền Trung ơi!!!

 

發表評論