Bộ lao động Đài Loan kéo dài việc hủy bỏ Điều 56 Luật Lao Động

0
53

Điều luật 56 là gì?

Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho chính quyền địa phương, cơ quan xuất nhập cảnh của Đài Loan  và cơ quan cảnh sát trong nếu người lao động ngưng liên lạc trong vòng 3 ngày. Trong trường hợp liên lạc, người sử dụng lao động phải thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh của Đài Loan và cảnh sát để tiến hành kiểm tra.

Nói cách khác, theo luật này, người lao động miễn là ba ngày không liên lạc với người sử dụng lao động hoặc môi giới, họ sẽ bị nghi ngờ rằng họ đã chạy trốn. Hơn nữa, người sử dụng lao động chỉ cần thông báo bằng văn bản rằng họ chấm dứt hợp đồng lao động tại Đài Loan của những lao động này. Bởi vì một khi lao động đã trốn chạy, họ không còn xuất hiện một cách công khai và thường được gọi là lao động bất hợp pháp.

Ở Đài Loan, có rất nhiều chủ lao động không tốt đang phàn nàn về những tranh chấp lao động và sẽ lợi dụng luật 56 để buộc người lao động phải trốn ra ngoài tìm kế sinh nhai.

7/28, Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân (MENT) và Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam (VMWBO) đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bộ Lao động và yêu cầu Bộ Lao động xoá bỏ điều luật 56.  Đồng hành cùng các tổ chức này là 50 đến 60 lao động nước ngoài đến từ các nước như Thái Lan, Indonesia, Philipine và Việt Nam. Trong cuộc họp báo, các tổ chức đưa ra những số liệu về việc bất công khi thực hiện điều luật 56 này. Đồng thời, họ mời hai nạn nhân bước ra để tường thuật lại câu chuyện của họ. Trong số hai nạn nhân đó có một lao động người Việt Nam.

” Tôi qua Đài Loan làm khán hộ công. Vì công việc không thích hợp nên tôi được chủ cho phép đổi chủ. Trong quá trình đổi chủ thì tôi ở nhà môi giới. Tôi xin môi giới ra ngoài đưa đồ cho chồng tôi thì môi giới không cho. Sau đó, môi giới đã đánh đập tôi và kêu cảnh sát lại và báo tôi là lao động bỏ trốn….”

Cuối cuộc họp báo, Bộ Lao Động cử một nhân viên ra để trả lời các câu hỏi của các tổ chức xã hội dân sự và nhận bức thư thỉnh nguyện yêu cầu hủy bỏ điều luật 56. Người đại diện này hứa sẽ sớm giải quyết vấn đề này.

Điều luật 56 chính là một điều luật tăng cường cho quyền sử dụng lao động nô lệ. Chính vì vậy, Bộ Lao Động Đài Loan nên sớm giải quyết và hủy bỏ điều luật này cũng giống như họ đã hủy bỏ điều luật 52 (3 năm xuất cảnh 1 lần) vào tháng 11 năm ngoái. 

發表評論