Biểu tình vụ việc 1 nam lao động Việt Nam bị cảnh sát Đài Loan bắn chết

0
1138

Ngày 4/9/2017 tại Bộ Nội Vụ – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã diễn ra một cuộc biểu tình về vụ việc 1 nam lao động Việt Nam bị cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát súng và mất mạng vì mất quá nhiều máu.

Cuộc biểu tình này có sự tham gia của khoảng 100 lao động nước ngoài đến từ Việt Nam, Indonesia, Philipine. Cuộc biểu tình này được tổ chức bởi Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Lao Động (MENT), Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Lao Động Hi Vọng (HOPE), Liên Minh Giám Sát Quyền Con Người (Convenants Watch), Công Hội Di Công Việt Nam tại Đài Loan, Tổng Công Đoàn Đào Viên.

Mục đích của cuộc biểu tình này chính là đòi công bằng, công lý cho nạn nhân Nguyễn Quốc Phi, một lao động bất hợp pháp tại Đài Loan bị cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát súng và mất mạng tại khu vực Zhubei, Tân Trúc, Đài Loan.

Theo thông tin từ những hãng thông tấn Đài Loan cho biết lý do cảnh sát này bắn chết người lao động là họ muốn kiểm soát tình hình do lao động này tấn công người thi hành công vụ và muốn trộm xe của cảnh sát.

Anh Nguyễn Viết Ca, một lao động đang làm việc tại Đài Loan đã lên phát biểu suy nghĩ của mình qua sự việc này: " Có đôi lúc chúng tôi đi trên đường bị cảnh sát đòi kiểm tra thẻ cư trú với thái độ không thân thiện và có những hành vi cộc cằn, hung dữ. Chúng tôi cảm thấy rất kỳ quái và sợ hãi. Chúng tôi Tuân Thủ Pháp Luật, ngoan ngoãn tuân theo yêu cầu của cảnh sát dù rằng chúng tôi bị đối xử không đúng, không công bằng và không được thuyết phục. Chúng tôi hy vọng qua sự kiện này, chính phủ và cảnh sát Đài Loan phản tĩnh về hành vi và thái độ của họ  đối với người lao động di dân nước ngoài tại Đài Loan. Yêu cầu chấm dứt kỳ thị trong cách cư xử. Chúng tôi đến Đài Loan làm việc lo cho đời sống của chúng tôi và gia đình. Chúng tôi yêu cầu được đối xử bình đẳng và được tôn trọng. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Đài Loan và các cơ quan chức năng có trách nhiệm trực tiếp dẫn đến cái chết cho người lao động điều tra và trả lại sự công bằng và sự thật cho người đã chết và gia đình của họ."

" Nếu đó là người dân Đài Loan hay người da trắng thì liệu cảnh sát có hành xử tương tự cách họ đối xử với người lao động bất hợp pháp này không?", bà Yibee Huang – Giám Đốc Liên Minh Giám Sát Quyền Con Người (Convenants Watch).

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cũng đã cử đại diện ra nhận thư kiến nghị của các tổ chức xã hội dân sự và họ sẽ liên hệ với Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc để lo hậu sự cho anh Quốc Phi.

Chúng tôi sẽ theo dõi sự việc này và sẽ thông báo cho các bạn tiến trình cũng như kết quả trong thời gian tới.

發表評論