Bể nước thải của nhà máy có khí độc hydrogen sulfide(H2S) khiến 2 lao động Việt Nam rơi xuống chết thảm.

0
236

Đây là việc ngoài ý muốn! Theo báo cáo của công ty bảo vệ môi trường, tại Đài Nam đã xảy ra một tai nạn khiến 2 lao động nước ngoài chết thảm trong bể chứa nước thải, khi cảnh sát đến hiện trường vụ án thì phát hiện mùi khó chịu sau khi kiểm tra xác định có khí độc hydrogen sulfide (H2O). Sau gần 3 giờ rút khí độc và cho thông gió thì cảnh sát mới thuận lợi vớt được sát của 2 lao động trên ra khỏi bể nước thải, rốt cuộc có phải do 2 lao động hít phải khí độc và rơi xuống bể hay không, cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án này.

Qua bước đầu kiểm tra, cảnh sát cho biết trên người 2 lao động trên chỉ mang giày đi mưa ngoài ra không có bất cứ thiết bị bảo hộ lao động nào khác, cũng không có bất kể thương  tích gì, vào ngày mai kết quả khám nghiệm tử thi sẽ được báo cáo với công tố viên để xác nhận nguyên nhân gây tử vong; Cục lao động Đài Nam cũng đã đến hiện trường quyết định xử phạt công ty từ 3 vạn đến 30 vạn vì đã vi phạm điều 6 luật an toàn và sức khỏe lao động và bắt đầu từ ngày này buộc công ty phải tạm dừng hoạt động 1 tháng để phục vụ cho công tác điều tra, đồng thời chuyển vụ án đến công tố viên để tiến hành điều tra.

Qua lời kể của các công nhân tại nhà máy với cảnh sát, ngày hôm đó lao động nước ngoài tại công ty phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng không thấy lao động Việt Nam ở cùng phòng là lao động họ Trần (25 tuổi) và họ Đinh (27 tuổi) tham gia, qua kiểm tra trên camera vào lúc 23 giờ 52 phút ngày hôm trước, thấy một lao động có đeo đèn pin trên đầu rơi xuống bể, 23 giờ 54 phút một lao động khác đến gần bể để kiểm tra, sau đó thì không thấy 2 lao động ấy nữa, mãi cho đến 7 giờ sáng nay không tìm thấy người, 8 giờ sáng thì báo cảnh sát nhờ giúp đỡ.

Hôm nay phía công ty đã trình bày rõ với cục lao động Đài Nam, bể nước thải mà lao động rơi xuống chết trước đó là hệ thống tự động hóa, người không có nhiệm vụ thì không được đến gần, nhưng thông qua hệ thống camera nhận thấy rằng người đàn ông họ Trần trên đầu có đeo đèn pin lúc đi tuần tra phát hiện bể nước có vấn đề, gọi điện thông báo đã tan ca, sau đó thì người đàn ông khác họ Đinh cũng đến xem thì phát hiện họ Trần đã rơi xuống bể và chính họ Đinh cũng tiếp tục rơi xuống , phía công ty rất lấy làm tiếc vì điều này và bày tỏ: “ Thật sự không biết lí do tại sao cả hai lao động đều rơi xuống bể?”

Sau đó cục phòng cháy chữa cháy, đội tìm kiếm đặc biệt, phòng chống khí độc hại, cục bảo vệ môi trường, cục lao động cùng các đơn vị khác đều đến hiện trường, sau 9 giờ khắc phục khí độc hydrogen sulfide(H2S) và cho thông gió, khi nồng độ chỉ còn khoảng 14.4PPM thì đội cứu hộ đeo mặt nạ và thiết bị bảo hộ tiếp cận và tiến hành vớt xác 2 nạn nhân trên ra khỏi bể nước thải.

Ông Lin Wenbin, giám đốc quản lý nguồn nước và chất độc hại của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, chỉ ra rằng vụ tai nạn có liên quan đến khí hydrogen sulfide (H2S), nhưng nếu các cơ sở xử lý nước thải nói chung không được xử lý đúng cách, có xu hướng phản ứng kỵ khí và có thể sản sinh ra khí hydrogen sulfide (H2S).

Bác sĩ Shi Fujie của trung tâm y tế Chi Mei khoa cấp cứu giải thích, khí hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí độc, nếu hít phải sẽ làm cho chúng ta ngạc khí, nếu nồng độ khí đạt 250PPM sẽ làm chảy nước mắt, khó thở và các triệu chứng khác, nếu nồng độ đạt mức 250PPM đến 500PPM, sẽ làm đau đầu, buồn nôn hoặc muốn ói, nếu như nồng độ vượt mức 750PPM, chỉ cần chúng ta hít phải một lượng nhỏ thì lập tức chết ngay. Khuyến cáo nếu người dân vô tình hít phải hydrogen sulfide (H2S) thì cần phải rời khỏi hiện trường càng sớm càng tốt và điều trị y tế. (Li Enci / Tainan báo cáo)

發表評論