【Lao Động Di Dân Bầu Phiếu】

0
41

Không phải công dân Đài Loan nhưng phải có những quyền lợi cơ bản!

Từ ngày 17 tháng 9~ ngày 10 tháng 12, MENT sẽ hướng dẫn di công bỏ phiếu, mời mọi người lại vì đây là quyền lợi bầu phiếu của tất cả chúng ta, mọi người cùng chia sẻ và đăng lên để mọi người cùng biết, xin cảm ơn!

"Lao Động Bầu Phiếu" là một cuộc "Bầu Phiếu Diễn Tập” do lao động di dân chủ động khởi xướng. Lao động di dân trực tiếp bầu phiếu cho các chính sách liên quan đến quyền lợi của lao động di dân. Chúng tôi sẽ công bố kết quả bầu phiếu đến xã hội và chính phủ Đài Loan. Cuộc vận động Lao Động Bầu Phiếu này là bước ngoặc mang tính biểu tượng quan trọng trong tiến trình đòi hỏi quyền tham gia vào đời sống chính trị của lao động di dân tại Đài Loan.

Đã 25 năm Lao động nước ngoài (Di công) đã có mặt tại Đài Loan. Chúng tôi đến từ Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Chúng tôi từng đời nối tiếp từng đời ra sức lao động và tâm huyết làm việc cống hiến trên mảnh đất Đài Loan; Có người làm việc nhà chăm sóc người già và người bệnh, có người làm việc tại dây chuyền sản xuất của công xưởng chế tạo sản phẩm, có người làm việc tại công trường để xây dựng những tòa nhà cao ốc, đường cao tốc và tàu điện ngầm, có người làm việc trên biển để cung cấp cá trên bàn ăn, chúng tôi tuy làm việc trong những môi trường khác nhau, nhưng có xuất phát điểm rất giống nhau. Chúng tôi cống hiến tuổi thanh, xuân tinh hoa nhất của đời người tại Đài Loan. Chúng tôi nỗ lực làm việc tại nước ngoài với hy vọng giúp cho gia đình nơi quê nhà có một cuộc sống tốt hơn, đồng thời chúng tôi cũng cống hiến cho đất nước và xã hội Đài Loan.

Có lúc chúng tôi tự hỏi, nỗ lực làm việc hết mình mà số tiền lương nhận được lại ít như vậy? Tại sao làm việc mệt như vậy mà không được phép nghỉ ngơi? Tại sao làm việc cực khổ lâu như vậy mà lại phải bỏ ra một khoản tiền lớn để nộp cho phí mô giới? Rõ ràng là chúng tôi muốn chung sống hòa bình với tất cả những chủng tộc khác, nhưng chỉ vì chúng tôi là lao động nước ngoài nên thường nhận được sự bất công và kỳ thị?

Chúng tôi không phải là người Đài Loan, chúng tôi không có chứng minh nhân dân Đài Loan, nhưng chúng tôi làm việc hết mình giống như người Đài Loan, sống trên đất nước Đài Loan, yêu thương đất nước Đài Loan nên chúng tôi cũng phải được hưởng và bảo vệ những quyền lợi căn của con người.

Tại Đài Loan, dưới thể chế bầu cử chính trị hiện tại, chúng tôi không có cách nào để thể hiện quyền chính trị của mình qua lá phiếu, chỉ vì chúng tôi không phải là người Đài Loan. Vì không có quyền bầu phiếu nên đảng phái chính trị và chính trị gia không bị áp lực để bảo vệ quyền lợi di công, quên đi những quyền lợi và sự cống hiến của chúng tôi.

Nhẫn nhịn 25 năm là đã quá đủ rồi, chúng tôi cần thông qua “lao động bầu phiếu” để thay đổi! Chúng tôi phải dùng “lá phiếu của di công” để làm cho xã hội Đài Loan và chính phủ nghe thấy tiếng nói của chúng tôi! Chúng tôi bỏ ra sức lao động và tuổi thanh xuân, chúng tôi phải có những quyền lợi cơ bản nhất!

Hành động “bầu phiếu của lao động di dân” cần sự đóng góp của tất cả mọi người! Hãy đến những khu vực bỏ phiếu để bỏ phiếu, dùng hành động để phát huy sức mạnh của di công!

【Ba mục bầu phiếu gồm có】

1. Lao động Di Dân làm việc trong gia đinh phải được Luật Lao Động bảo vệ.
Hiện nay, người Lao Động Giúp Việc Nhà không được Luật Lao Động bảo vệ, dẫn đến điều kiện lao động tệ hại: tiền lương và cách tính lương căn bản bị tách rời ra, dẫn đến thời gian làm việc không có giới hạn, thời gian nghỉ ngơi cũng không được bảo vệ (hiện nay tiền lương của Lao Động Di Dân Giúp Việc nhà chỉ có $17.000 Đài Tệ. Trong khi đó, tiền lương căn bản của lao động di dân khác là $21,009Đài Tệ).

2. Loại bỏ hệ thống mô giới tư nhân. Yêu cầu chủ xử dụng lao động di công trực tiếp tuyển mộ bởi chính phủ với chính phủ. 
Hệ thống môi giới tư nhân đã bắt người lao động di dân phải mang 1 khoản nợ khổng lồ trước khi đến Đài Loan làm việc. Theo lẽ thường, vì môi giới đã lấy tiền của lao động di dân nên môi giới phải có trách nhiệm phục vụ người lao động. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, khi người lao động di dân gặp vấn đề, công ty môi giới không những không tìm cách giúp đỡ, mà môi giới lại phục vụ cho chủ thuê, nên trở nên những kẻ tạo ra những áp lực, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động di dân.

3. Di công phải được tự do đổi chủ.
Hiện nay, chỉ có một số điều kiện đặc biệt để được đổi chủ, rất nhiều công nhân phải cam chịu làm việc trong những điều kiện bất hợp lý, nhưng vì những khó khăn trong việc lấy bằng chứng, cho nên không thể thông qua cơ chế để có cơ hội đổi chủ, trong trường hợp này nhiều lao động chỉ có thể chọn cách bỏ trốn, nhưng khi bỏ trốn ra ngoài, người lao động di dân lại rơi vào một tình huống không được bảo vệ và tệ hại hơn.

發表評論