Công Nhân Việt Nam và Nước Ngoài Biểu Tình Ngày Quốc Tế Di Dân tại Đài Bắc

0
185

Ngày 18 tháng 12 là ngày Quốc Tế Di Dân. Ghi ơn những công lao đóng góp của công nhân lao động cho quốc gia mà họ đang làm việc, đồng thời nhắc nhở cho người bản xứ, chính quyền nước sở tại, những người công nhân nước ngoài phải được đối xử bình đẳng, tôn trọng quyền sống và quyền làm người của họ. Trong ngày này, Liên Minh các tổ chức phi chính phủ MENT (Migrant Empowerment Network in Taiwan) đã tổ chức 1 cuộc biểu tình trước Viện Hành Chánh chính phủ Đài Loan vào lúc 10 giờ sáng. Công nhân Việt Nam đã đến hiện trường sớm nhất. Các anh chị là nạn nhân của chính sách lao động của chính phủ Đài Loan hiện nay. Có khoảng 70 anh chị em công nhân Việt Nam hiện diện trong buổi biểu tình này. Ngoài ra còn có các công nhân của Philippines, Thailand, công nhân thuộc các công đoàn Đài Loan. Tổng cộng số người hiện diện khoảng 150 người.

Toàn cảnh cuộc biểu tình ngày 18/12/2008 trước Viện Hành Chánh, Đài Bắc
Toàn cảnh cuộc biểu tình ngày 18/12/2008 trước Viện Hành Chánh, Đài Bắc

Đúng 10giờ sáng, toàn thể những người tham dự đã căng biểu ngữ, dàn đứng ngang cửa ra vào của Viện Hành Chánh. Cô Lorna Kung đã đại diện cho đoàn biểu tình tuyên bố lý do. Cô nói “hôm nay, có rất nhiều công nhân nước ngoài đến từ Viêt Nam, Philippines, Thailand và Indonesia. Họ cùng với các đại diện của các công đoàn Đài Loan đến đây, lên tiếng nói, đòi hỏi chính quyền Đài Loan thực hiện 2 yêu cầu: Thứ nhất, tạm ngưng việc nhập cảnh công nhân nước ngoài đến Đài Loan. Thứ hai, những người làm việc nhà phải được luật lao động căn bản bảo vệ best site.” Sau đó, cô nhắc nhở chính phủ Đài Loan, người lao động nước ngoài tại Đài Loan cũng là nạn nhân của nạn thất nghiệp, không chỉ riêng gì người Đài Loan. Những người nước ngoài cũng phải được hưởng những quyền lợi và bảo vệ công ăn việc làm như người bản xứ. Thực ra, công nhân lao động nước ngoài tại Đài Loan bị thiệt hại nhiều hơn so với các công nhân Đài Loan bị thất nghiệp. Lý do, họ phải trả 1 số tiền nợ rất lớn trước khi đến Đài Loan làm việc. Trong 4 nước có lao động làm việc tại Đài Loan, phải nói công nhân Việt Nam bị thiệt thòi nhiều nhất. Họ phải trả 1 số tiền môi giới rất lớn từ $7,000-$9,000Mỹ kim cho 1 hợp đồng 24 tháng. Khi kinh tế Đài Loan bị suy thoái, các công ty sa thải công nhân. Có rất nhiều công nhân Việt Nam chỉ vừa mới làm được 2,3 hoặc 4 tháng, bị sa thải, mất việc. Nợ nhà chồng chất. Ở lại đổi chủ, không có chủ nhận. Về nước không được trả lại tiền môi giới. Đến nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa có đối sách, giúp đỡ và hổ trợ cho những công nhân bị trả về nước vì công ty ở Đài Loan bị phá sản. Ngược ngạo thay, vẫn có những anh chị em công nhân Việt Nam tiếp tục được đưa qua Đài Loan trong thời kỳ kinh tế suy thoái tại Đài Loan. Có những người chỉ mới đến 2,3 ngày, chủ không nhận. Môi giới bảo là đưa lộn người. Bị trả về nước. May là đến được Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp đỡ.

Linh Mục Nguyễn Văn Hùng đang phát biểu và phiên dịch cho cô Phí Thị Nhung, 1 trong những nạn nhân của
Linh Mục Nguyễn Văn Hùng đang phát biểu và phiên dịch cho cô Phí Thị Nhung, 1 trong những nạn nhân của "Suy Thoái Kinh Tế" Đài Loan

Linh mục Nguyễn Văn Hùng, trong ban tổ chức, đã trình bày trước báo chí, truyền thanh, truyền hình hiện diện, về tình hình hiện tại đối với công nhân Việt Nam. Ông đã mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Đài Loan thực hiện 2 yêu cầu trên. Sau đó, cô Phí Thị Nhung, 1 nạn nhân, đã trình bày về hoàn cảnh của chính mình. Cô nói “tôi đến Đài Loan vào tháng 2 năm 2008. Trước khi qua Đài Loan tôi phải trả cho công ty môi giới Việt Nam 1 số tiền hơn $7,000 Mỹ kim. Tôi đi làm được 4 tháng thì công ty phá sản. Tôi chỉ mới gởi về cho gia đình $1,000 Mỹ kim để trả nợ. Làm sao tôi có thể trả nợ, khi tôi không có việc làm. Tôi đã được chủ thuê cho đổi chủ. Sau 2 tháng không có chủ. Môi giới đưa tôi về Việt Nam. May có Văn Phòng cha Hùng giúp đỡ, can thiệp, tôi được chính phủ cho phép đổi thêm 2 tháng. Nhưng 2 tháng đã qua, không có chủ nhận. Môi giới lại đến Văn Phòng đưa tôi về nước. Văn Phòng lại giúp đõ. Nay tôi vẫn còn ở lại Đài Loan, không biết có được gia hạn đổi chủ hay không? Tôi rất lo lắng vì tiền nợ ở Việt Nam ngày càng chồng chất. Công ty môi giới Việt Nam không chịu hoàn trả phí môi giới tính theo tỷ lệ cho tôi. Nay tôi yêu cầu chính phủ Đài Loan tạm ngưng nhập cảnh công nhân nước ngoài. Để những người bị hại như tôi có được chủ nhận để đi làm. Đồng thời, công nhân lao động thất nghiệp Đài Loan có cơ hội kiếm được việc làm.” Đoàn biểu tình đã hô to các khẩu hiện như “ngưng nhận công nhân nước ngoài”, hay “phế bỏ chế độ nô lệ lao động, bảo vệ công nhân”, hoặc “chấm dứt chính sách không làm không có lương”, v.v… Cả khung cảnh trước Viện Hành Chánh Đài Loan rền vang với lời hô to các khẩu hiệu của những người biểu tình. Ban tổ chức đã yêu cầu Viện Hành Chánh cho người đại diện ra nhận thỉng nguyện thư của đoàn biểu tình.

Cô Phí Thị Nhung và Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, đại diện đoàn biểu tình, trao thỉnh nguyện thư cho đại diện Viện Hành Chánh Đài Loan
Cô Phí Thị Nhung và Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, đại diện đoàn biểu tình, trao thỉnh nguyện thư cho đại diện Viện Hành Chánh Đài Loan

Linh mục Hùng yêu cầu người đại diện trao tận tay thỉnh nguyện thư đến ông thủ tướng Lưu Triệu Huyền. Trước khi chấm dứt buổi biểu tình, ban tổ chức đã dùng 1 tấm vải đen, bao bọc cây Noel. Hình ảnh này đã tạo ra 1 cảm xúc rất mạnh trong đoàn biểu tình. Noel năm nay, các công nhân nước ngoài không được hưởng trọn ý nghĩa của mùa Giáng Sinh. Thay vào đó là những âu lo, khổ sở về tương lai của chính mình và gia đình khi không có việc làm, kiếm tiền trả nợ môi giới tại Việt Nam. Mọi người hiện diện đã được mời gọi mang các chữ bằng nhiều ngôn ngữ có nghĩa như “thê thảm”, “đau khổ”, “không công bằng”, v.v.. dán lên cây Noel màu đen.

Năm nay, công nhân nước ngoài sẽ đón Noel trong ảm đạm, giống như cây Noel bị bao bọc bởi tấm vải đen

Năm nay, công nhân nước ngoài sẽ đón Noel trong ảm đạm, giống như cây Noel bị bao bọc bởi tấm vải đen
Năm nay, công nhân nước ngoài sẽ đón Noel trong ảm đạm, giống như cây Noel bị bao bọc bởi tấm vải đen

Buổi biểu tình đã chấm dứt vào lúc 10:45 sáng. Mọi người hẹn nhau sẽ trở lại biểu tình nhiều lần nữa, nếu những yêu cầu của họ ngày hôm nay không được chính phủ lắng nghe, sửa đổi.

發表評論