Lao động người Indonesia đến Đài Loan làm việc sẽ không còn phải đóng phí môi giới để đi xuất khẩu trong tương lai

0
2101

Lao động người Indonesia đến Đài Loan làm việc sẽ không còn phải đóng phí hợp đồng và phí môi giới để đi xuất khẩu trong tương lai, một quan chức Indonesia cho biết.

Theo ông Nurson Wahid, Giám Đốc Cơ quan Quốc gia Thay thế và Bảo vệ Lao động Indonesia (BNP2TKI), họ đang làm việc để đảm bảo không mất phí cho những ai sắp đến Đài Loan.

Chủ thuê sẽ chịu trách nhiêm đóng các khoản chi phí này, bao gồm phí đào tạo, vé máy bay, phí môi giới, bảo hiểm sức khỏe, thẻ chứng minh cho những lao động nước ngoài họ sẽ thuê mướn.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi tạo ra chính sách không mất phí cho người dân của chúng tôi đến Đài Loan làm việc.” Ông Wahid cho biết trong cuộc họp báo.

Nhưng chính sách này chưa được áp dụng cho tất cả lao động. Chính sách này hạn chế cho khán hộ công đã ký hợp đồng với môi giới được chấp nhận bởi chính phủ Indonesia và đang làm việc tại bệnh viện. Wahid nói rằng hằng năm có khoảng 200 khán hộ công đến Đài Loan làm việc và ông hi vọng tăng phạm vi áp dụng của chính sách này.

Một vài người Đài Loan đã nêu lên vấn đề về việc tăng phí thuê mướn. Chủ thuê Đài Loan lo lắng chi phí tăng thêm có thể trở thành gánh nặng cho họ.

Nhu cầu chăm sóc cho người già ngày càng tăng, ngày càng nhiều người Đài Loan thuê khán hộ công từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philipine để chăm sóc cho họ. Trong số các quốc gia xuất khẩu lao động, Indonesia cung cấp cho Đài Loan một lượng lớn lao động.

Tuy nhiên, tất cả các lao động này đều phải tự trả phí môi giới  và phần lớn tiền lương của họ để chi trả chi phí này.Quan chức Indonesia cho biết rằng họ sẽ đảm bảo xem xét và thực hiện chính sách không mất phí.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Đài Loan để đạt được thỏa thuận liên quan đến chính sách không mất phí cho lao động. Chúng tôi phải đấu tranh cho việc này.” Ông ta cho biết.

發表評論