THƯƠNG NHÂN QUẢNG BÌNH BIỂU TÌNH ĐÒI TIỀN BỒI THƯỜNG

0
112

Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 17.01.2016 hơn 50 thương lái ở Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình lên thị xã để yêu cầu chi trả bồi thường thoả đáng những thiệt hại mà Formosa đã gây ra.

Bất chấp trời mưa rả rích số thương lái đi biểu tình vẫn quyết đòi hỏi câu trả lời rốt ráo. Người dân phẫn nộ vì liên tiếp bị nhà cầm quyền lừa gạt và cố tình không chịu đối chất với dân.

Một người dân địa phương cho hay “Họ nói chúng tôi không nằm trong diện được nhận tiền đền bù nên họ không bồi thường. Họ hứa sẽ trình lên thủ tướng nhưng họ không có lập biên bản cho dân. Ông phó chủ tịch tên Sơn trực tiếp làm việc với dân, hứa sẽ lập biên bản cuộc họp và gửi về cho dân.”

Phó Chủ tịch Thị xã Ba Đồn Đinh Thiếu Sơn đã phải ra đối thoại với bà con trong buổi làm viêc và tiếp tục hứa hẹn sẽ trình lên thủ tướng về những khó khăn của bà con. Tuy nhiên, người dân đã mất niềm tin sau nhiều lần nhà cầm quyền hứa hẹn mà không thực hành.

Sự hứa hẹn của nhà cầm quyền Quảng Bình đã làm cho người dân rất phẫn nộ, theo quyết định 1880 thì các ngành nghề nằm trong diện đền bù, sẽ được chi trả theo mức khung của quyết định. Vậy mà nhà cầm quyền lại đưa ngư dân vào một tình thế khó xử không biết nương tựa vào ai, khi một cơ sở có từ bảy đến mười lăm công nhân, thì chỉ hai đến ba người được nhận tiền chi trả.
Số công nhân còn lại không được nhận tiền đền bù, còn có các ngành nghề khác liên quan đến nghề biển cũng chung số phận.

Một người dân nói: Khi người dân mất lòng tin, không còn cách nào khác bà con chỉ còn cách tập trung lên uỷ ban các câp để phản ảnh va tác động đến cấp cao hơn để được giải quyết vì đã gần một năm người dân phải sống trong cơ cực, phải bán dần của cải trong nhà để sống qua ngày

發表評論