Thủ tướng chứng kiến cá sống ở hồ nước thải Formosa

0
52

Sáng ngày 24/7/2017, một đoàn công tác chính phủ Việt Nam đã có mặt tại Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để thực hiện chuyến kiểm tra thực tế tình hình xử lý nước thải. Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Theo các tờ báo trong nước cho biết :  "Thủ tướng cùng đoàn kiểm tra thực tế cá nuôi tại hồ chỉ thị sinh học, văn phòng bộ phận luyện gang, khu vực xưởng cán luyện gang, xưởng cán thép nóng thô và khu vực cầu cảng Formosa. Thủ tướng đã chứng kiến việc cá có thể sống được trong môi trường nước hồ chỉ thị sinh học. Hồ chỉ thị sinh học nằm cạnh khu xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử lý sẽ đổ ra hồ này, Formosa dùng nước này để nuôi cá. Nếu cá sống khỏe mới được phép thải ra môi trường." (Vietnamnet)

Tuy nhiên, cũng vài tháng trước một vài tổ chức xã hội dân sự trong đó có GreenTree đã viết đơn yêu cầu được tham gia vào quá trình giám sát việc kiểm tra về vấn đề xử lý nước thải nhưng có vẻ như yêu cầu của họ đã không được chấp nhận. 

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (Bộ TNMT) Trần Hồng Hà có nói rằng họ sẽ thông báo các chỉ số quan trắc online lên trang chính thức cho người dân theo dõi nhưng đến nay thì chúng tôi vẫn không tìm thấy bất kỳ số liệu nào trên báo chí nhà nước hay trang web của Bộ TNMT.

Thảm họa Formosa cho đến nay đã hơn một năm và thời gian khởi tố cũng đã gần sắp trôi qua nhưng còn rất nhiều câu hỏi mà người dân chưa nhận được câu trả lời. Điều quan trọng nhất chính là mọi việc điều chỉ là chính phủ thực hiện mà thôi? Vì sao chính phủ lại không để các tổ chức xã hội dân sự hay người dân tham gia vào?

Nguồn video: Báo Thanh Niên

發表評論