PHÁT HIỆN NHÀ ĐẦU TƯ CỦA NAUY CÓ CỔ PHẦN TRONG TẬP ĐOÀN FORMOSA

0
33

#TNCG: "Yêu Cầu Nhà Đầu Tư Nauy Rời Khỏi Thủ Phạm Phá Hủy Môi Trường". Đó là bài viết trên trang mạng đài truyền hình lớn của chính phủ Na Uy vào ngày 23 tháng 8 năm 2017. Trong bài này tiết lộ thông tin về các nhà đầu tư Na Uy gồm quỹ Dầu khí, quỹ Hưu trí KLP và ngân hàng Handelsbanken đã đầu tư vào Tập Đoàn FORMOSA.
Chúng tôi chuyển đến quý vị bản dịch trong tinh thần đọc hiểu và tham khảo, mong được thông cảm bởi chúng tôi chưa đạt trình độ dịch giả chuyên nghiệp. Quý vị xem bản gốc theo đường link:
https://www.nrk.no/norge/ber-norske-forvaltere-trekke-seg-ut-av-miljosynder-1.13628819
——————
Người Việt ở Na Uy bị sốc khi các nhà đầu tư Nauy vẫn còn cổ phần trong Formosa – một công ty mà đã thẩy ra môi trường lượng độc lớn nhất trong lịch sử tân thời của Việt Nam.

Vào tháng tư năm ngoái (2016), một màu đỏ tía bí ẩn lan truyền trên biển ở tỉnh Hà Tĩnh. Màu sắc lan truyền ra nhiều tỉnh.

Cô Trần Chantel Yến – người Nauy gốc Việt – kể:

– Nhà chức trách tuyên bố lý do vì rong biển phát triển quá nhanh. Họ tuyên bố biển vẫn có thể tắm an toàn và hải sản có thể ăn một cách an toàn. Họ đăng tải hình các cán bộ nhà nước xuống biển tắm và ăn hải sản.

Những tháng tiếp theo đó, hàng trăm tấn cá biển, cá heo, mực và nhiều loại hải sảng khác đã chết và trôi dạt vào bờ biển của bốn tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. 
Một người thợ lặng đã bỏ mạng, nhiều thợ lặng khác bị thương, một số người dân đã liên tục nhập viện vì bụng đau thắc quặn, chóng mặt và các chịu chứng khác sau khi đã ngăm mình trong nước biển hoặc ăn hải sảng.

Cô Yến là người theo dõi sác tinh tức trong nước, đã cho biết:
– Nhiều người nghe theo lời khuyên của chính phủ, ăn hải sảng và đã bị nhiễm độc thực phẩm.

Khó tin tưởng:
– Chúng tôi không dám tin chính mắt của mình khi nhìn thấy hình của những con cá chết, cô Trần Chantel Yến nói. Cô là người phát động các cuộc biểu tình ở Nauy.

Thảm họa tháng 4 năm 2016 ước tính đã ảnh hưởng ít nhất 200.000 người sống dọc theo bờ biển Đông Bắc Việt Nam, trong đó có 41.000 ngư dân.
> Ít nhất 263.000 việc làm bị ảnh hưởng, và tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất, 83% người có thu nhập giảm sau khi thiên tai xẩy ra.
> Vào tháng 10 năm 2016, thu nhập du lịch giảm 70-90% ở các vùng chất độc xả ra.
> Ở tỉnh Hà Tĩnh, người ta đã báo cáo rằng trẻ em không đến trường vào đầu năm học vì gia đình không có khả năng đóng học phí nữa.
> Nhà chức trách ước tính sẽ mất ít nhất mười năm trước khi thiệt hại được khôi phục, nhưng các nhà phê bình khẳng định sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Các cuộc biểu tình lớn bất thường:
Các nhà chức trách vẫn giữ im lặng trong suốt nhiều tháng, và giả vờ tuyên bố rằng cái chết của cá không liên quan gì đến Formosa. Trong khi đó, sự căm phẫn của người dân càng gia tăng. Họ đăng tải hình ảnh và video trên Facebook, Youtube và các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Những sự thiệt hại đã dẫn đến những cuộc biểu tình lớn. Đây là điều bất thường trong đất nước đảng trị Cộng sản Việt Nam, nơi mà chúng ta biết không có tự do thông tin và các cuộc biểu tình đều bị cấm.

Những cuộc biểu tình: Scandale môi trường dẫn đến những bấp bênh khác thường về mặt chính trị ở Việt Nam. Đây là hình một cuộc biểu tình tại Hà Nội Ở các nước khác người ta cũng xuống đường.

Cuối cùng, chính quyền phải thừa nhận những gì người dân địa phương đã tự biết được từ lâu. Các chất thải độc hại đến từ nhà máy thép thuộc sở hữu của Formosa Plastics Marine Corp; Formosa Ha Tinh Steel. Chất cyanide và phenol là hai trong số các hóa chất bị đổ ra đại dương.

Sau khi người Việt ở Na Uy vào cuộc, cơ quan «Tương Lai Trong Bàn Tay Chúng Ta» đã xác định ra ba nhà đầu tư của Na Uy có cổ phần trong công ty mẹ ở Đài Loan.

> Formosa Plastics Marine Corp lại thuộc sở hữu của 5 công ty trong tập đoàn Formosa Plastics.
> Quỹ dầu khí có 3,5 tỷ croners Nauy trong ba công ty của tập đoàn đó: công ty Formosa Plastics Corp (nhựa), công ty Formosa Petrochemical Corp (hóa dầu) và công ty Formosa Chemicals & Fibre Corp (hóa chất và sợi). 
> Quỹ hưu trí KLP và ngân hàng Handelsbanken đã đầu tư tổng cộng 135 triệu USD bằng nhiều quỹ vào trong bốn công ty của tập đoàn mẹ đó: công ty Formosa Chemicals & Fibre Corp (hóa chất và sợi), công ty Formosa Plastics Corp (nhựa), công ty Nan Ya Plastics Corp (nhựa) và công ty Formosa Petrochemical Corp (hóa dầu)

Cô Anja Bakken Riise, giám đốc cơ quan “Tương Lai Trong Bàn Tay Chúng Ta” nói:
– Đây là thảm họa môi trường lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Việt Nam. Người dân ven biển hoàn toàn phụ thuộc vào ngành du lịch và đánh cá. Bây giờ họ đã mất sinh kế của họ. Quỹ dầu mỏ, quỹ hưu trí KLP và ngân hàng Handelsbanken đã đặt khoản tiết kiệm của người dân Nauy vào các công ty này, thì họ phải có trách nhiệm giải quyết chuyện này".

– Hiện nay Formosa đã đồng ý trả 500 triệu đô la (khoảng 4 tỷ Corner) để tẩy sạch và bồi thường cho các nạn nhân. Nhiêu đó chưa đủ sao?

– Người dân địa phương cho biết số tiền bồi thường này không đúng đối tượng và tạo thêm bất công. Họ đã mất nguồn thu nhập sống của họ. Các nhà đầu tư Na Uy cũng phải chịu trách nhiệm giải quyết cho xong chuyện này – cô Riise nói.

Trong nhiều tháng, người Việt ở Na Uy đã đứng trước Storting (quốc hội Na Uy) để đòi thủ phạm, chủ nhà máy thép, Formosa Plastics Corp phải rút khỏi Việt Nam, làm sạch môi trường và bồi thường cho khoảng 200.000 nạn nhân.

Nhưng họ không biết rằng các nhà đầu tư Na Uy có cổ phần trong công ty mẹ.

Cô Trần Chantel Yến, người Na Uy gốc Việt nói với đài truyền hình quốc gia NRK:

"Tôi cảm thấy rợn hết da gà khi nghe đươc biết các khoản tiết kiệm của Na Uy được đầu tư vào các tội phạm môi trường như vậy. Việc các ngân hàng Na Uy kiếm tiền trên những việc ghê rợn như vậy là không nên".

Cô Yến là người khởi xướng các cuộc biểu tình ở Na Uy.

Biết về việc xả chất độc

Hội đồng đạo đức, không lệ thuộc vào ai, của Quỹ Lương Hưu Toàn Cầu do chính phủ trách nhiệm đầu tư (Etikkrådet for Statens pensjonsfond Utland), Quỹ Dầu mỏ (Oljefond) có nhiệm vụ xác định về mặt đạo đức và thảo luận về những vấn đề như việc này.
– Chúng tôi biết trường hợp bạn đang tham khảo, nhưng xin lỗi chúng tôi không thể bình luận về bất cứ cá thể công ty nào" – ông Magnus Bain trong văn phòng chánh của Etikkrådet đã nói với đài NRK.

Không có công ty Formosa nào nằm trong danh sách loại trừ hoặc quan sát của Hội đồng Đạo đức (Etikkrådet).

Những đầu tư của Quỹ Dầu trong tập đoàn Formosa

Tên công ty mẹ Cổ phần trong Formosa Plastics Marine Corp Trị giá năm 2016
Formosa Plastics Corp 15 % 1 418 530 399 
Formosa Petrochemical Corp 20 % 627 779 826 
Formosa Chemicals & Fibre Corp 15 % 1 484 933 767 
Sum 50 % 3 531 243 992

Quỹ lương hưu chính phủ đầu tư nước ngoài vào các công ty mẹ của nhà máy thép, cũng như công ty mẹ làm chủ công ty cổ phần Formosa Plastics Marine Corp, mà công ty mẹ nầy cũng lại có cổ phần trong nhà máy thép. 
Nguồn: Tương Lai Trong Bàn Tay Chúng Ta.

Quỹ hưu trí KLP xem xét vấn đề một lần nữa

Bà chủ tịch tạm thời Annie Bersagel đã viết trả lời về những đầu tư của Quỹ hưu trí KLP: 
– Thảm họa chất thải là một vấn đề rất nghiêm trọng. KLP đã kiểm tra vấn đề này vào năm ngoái khi chúng tôi lần đầu tiên nghe nói về chuyện này.

Quỹ Hưu trí KLP có phần trách nhiệm đầu tư quỹ lương hưu cho công nhân viên. Năm ngoái, kết luận của họ là cổ phần trong nhà máy thép thấp đến mức các công ty mẹ – mà quỹ Hưu trí KLP có cổ phần – không cần thiết phải chịu trách nhiệm về lượng khí thải.

Nhưng vào mùa xuân năm nay, đã có thông tin mới về cơ cấu sở hữu công ty mẹ-con của Formosa và sự liên kết của các công ty này với nhau. Sự việc này buộc quỹ Hưu trí KLP phải xem xét lại lần nữa.

Bà Bersagel nói:

– Chúng tôi đánh giá cao những tại liệu chúng tôi nhận được từ cơ quan “Tương Lai Trong Bay Tay Chúng Ta” (Fremtid i Våre Hender) để có thể rọi sáng vai trò các công ty này trong thảm họa môi trường này. Chúng tôi sẽ liên tục xem xét tất cả các tin tức.

Ngân hàng Handelsbanken rút ra

Handelsbanken là nhà đầu tư Na Uy duy nhất đã thực sự rút lui khỏi Formosa. Không rút hoàn toàn, nhưng họ đã chọn để rút lại quỹ đang lưu động của họ ra khỏi những công ty Formosa.

BÁN CỔ PHẦN ĐỂ RÚT: – Formosa Plastics bị buộc tội là không chịu bồi thường cho các nạn nhân. Để đáp ứng nhu cầu làm rõ, quỹ Handelsbankens Kinafond của chúng tôi đã bán toàn bộ đầu tư của chúng tôi trong Formosa Plastics vào tháng 6 năm 2017 – ông giám đốc ngoại vụ của ngân hàng Handelsbanken Lars N. Sæthre cho biết.

Chuyện rút đã ra xảy ra trước khi họ biết các tổ chức môi trường ở Na Uy và truyền thông bắt đầu xem xét vụ này – theo Lars N. Sæthre, giám đốc ngoại vụ.

– Chúng tôi xem sự việc xảy ra ở Hà Tĩnh là trầm trọng, và nghiêm túc trong trách nhiệm của một nhà đầu tư. Chúng tôi đã bán các khoản đầu tư của Handelsbankens Kinafond trong Formosa Plastics vào tháng 6 năm 2017 bởi vì sự việc này . “Lý do quan trọng đó là các cáo buộc về việc Formosa Plastics đã không bồi thường cho nạng nhân”.

– Liên quan đến Formosa Petrochemical và Nan Ya Plastics, chúng tôi thấy rằng hai công ty này ít có liên quan với những gì đã xảy ra ở Hà Tĩnh. Chúng tôi đang xem xét vai trò của hai công ty này – Sæthre nói.

Vẫn tiếp tục biểu tình

Tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình.

Một ngư dân địa phương đã mất 70% thu nhập vì nguyên do cá chết, đã nói với The New York Times: Ngày nào Formosa còn ở Việt Nam và không trả lại môi trường sạch cho chúng tôi, chúng tôi sẽ còn tiếp tục biểu tình.
Tại Na Uy, cô Trần Chantel Yến cũng cảnh báo rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình.

KHÔNG BỎ CUỘC: "Chúng tôi tiếp tục biểu tình cho đến khi tất cả các nhà đầu tư tiền tệ của Na Uy rút ra khỏi Formosa", cô Trần Chantel Yến nói.

"Hiện tại chúng ta sống ở các nước dân chủ và chúng ta ý thức về môi trường. Chúng tôi không tin vào mắt của chính mình khi nhìn thấy hình ảnh của những con cá chết. Và thực tế chính quyền Việt Nam bảo vệ Formosa hơn bảo vệ chính người dân của họ, là chuyện rất khủng khiếp – theo cô Trần Chantel Yến.

«Những tội ác môi trường là những tội ác chống lại nhân loại” – gần đây cô Yến đã viết trên blog Norges Menneskerettighetsblogg.

Nhốt tù các nhà phê bình

Nhà chức trách Việt Nam bị cáo buộc đã giam giữ và tra tấn những người phản đối sau vụ scandale (tai tiếng) về môi trường này.

> Blogger nổi tiếng nhất của Việt Nam, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến với cái tên Mẹ Nấm, được trao giải phụ nữ can đãm từ Melania Trump vào tháng 3 năm 2017.

> Nhưng vào tháng 7 năm nay (hình ảnh từ phiên tòa ở trên), ngườii mẹ hai con này đã nhận được một bản án sốc: 10 năm tù giam vì việc viết bài phản động. Theo The Guardian, đối với các nhà chức trách Việt Nam, thì việc cô viết về Formosa đã làm cho «ly nước bị tràn» («quá sức chịu đựng»).

Linda Reinholdtsen, @NRKlinda, phóng viên

發表評論