Giáo họ Văn Thai bị tấn công, có chăng là sự tình cờ hay là kế hoạch đã sắp đặt trước???

0
62

Vào đêm 31/5 hàng trăm côn đồ dưới danh nghĩa là lương dân mang theo hung khí, gạch đá đến tại giáo họ Văn Thai ở địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An để tấn công và xách nhiễu giáo dân tại đó.

Trong lúc tình hình vô cùng rối ren, linh mục Nguyễn Đình Thục đang có mặt tại hiện trường đã gọi điện yêu cầu sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Sau đó, chính quyền  đã đưa lực lượng đến nhưng không làm gì cả mà chỉ đứng nhìn bọn côn đồ ném đá và đập phá nhà giáo dân. Một điều kì lạ rằng họ đề nghị được đưa linh mục Nguyễn Đình Thục trở về nhưng linh mục đã từ chối. Tôi thiết nghĩ nếu linh mục đi theo chúng thì có thể đã trúng kế của chúng. Đây có thể chỉ là một vỡ kịch mà chính quyền Nghệ An dựng nên nhằm bắt giữ linh mục Nguyễn Đình Thục một cách dễ dàng mà thôi.

Vào ngày 28 tháng 5 vừa qua, lực lượng chức năng địa phương tiến hành hoạt động được nói diễn tập bảo vệ đường sông có bắn súng và nổ mìn ngay trước nhà thờ giáo họ Văn Thai. Sau đó cô Nguyễn Thị Trà, một giáo dân đã dùng điện thoại quay lại thì bị bắt giữ và đánh đập.  Khi người nhà của cô ấy đến đón cô và dùng điện thoại quay lại cảnh đó cũng bị hành hung.

Chúng ta có thấy sự trùng hợp xảy ra ở đây chăng?

Sau khi thảm họa Formosa xảy ra, linh mục Nguyễn Đình Thục đã nhiều lần giúp các nạn nhân tổ chức biểu tình yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, viết đơn kiện Formosa, đến Đài Loan để nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Đài Loan, và giúp các nạn nhân đòi lại công bằng, công lý. Vì thế, linh mục Nguyễn Đình Thục chính là một cái gai trong mắt của chính quyền Nghệ An. Trên tờ báo Nghệ An (baonghean.vn) và kênh truyền hình Nghệ An luôn luôn viết và đưa lên những tin tức nhằm bôi nhọ linh mục. Đồng thời, chính quyền Nghệ An đã nhiều lần dùng hết cách này đến cách khác để yêu cầu Tòa Giám Mục trục xuất Ngài khỏi chức linh mục hoặc đe dọa bắt giữ Ngài. Có lẽ rằng vì sợ sự nổi dậy của hơn chục ngàn giáo dân nên họ còn lưỡng lự.

Khoảng hơn 1 tháng trước chính quyền Nghệ An đã dùng chiêu đấu tố được sử dụng trong cải cách ruộng đất (1953-1956), họ cho tiền người dân hoặc nhà trường bắt ép học sinh đi biểu tình yêu cầu bắt giữ và xử tử hình hai linh mục Nguyễn Đình Thục và linh mục Đặng Hữu Nam với lý do rằng các Ngài mê hoặc giáo dân, gây rối trật tự an toàn xã hội, bôi nhọ lãnh đạo, và cấu kết với phản động nhằm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Nhưng thực tế thì ai cũng biết việc các Ngài đang làm là chống lại Formosa và những kẻ lợi dụng quyền lực đàn áp nhân dân. Ai mới thực sự là phản động? f

Dạo gần đây, việc bắt giữ người một cách vô cớ của nhà cầm quyền csVn diễn ra với mật độ cao hơn. Vì dụ: nhà hoạt động xã hội Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền, Vương Văn Thả, các facebooker ở khắp nơi. Đồng thời, hiện tại Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có mặt tại Hoa Kỳ để gặp mặt đại diện chính phủ Hoa Kỳ và Tổng thống Donald Trump bàn bạc về một số vấn đề phát triển hợp tác Việt – Mỹ, và sắp tới là chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Trump trong hội nghị APEC. Như chúng ta cũng biết, nhà cầm quyền csVN có thói quen dùng nước cờ nhân quyền để trao đổi quyền lợi với Mỹ hoặc các nước châu Âu. Việc này có thể lập lại hay không? Dù như thế nào thì từ nay đến khi diễn ra hội nghị APEC sẽ còn có nhiều đợt truy bắt các nhà hoạt động xã hội, các facebooker lên tiếng vì nhân quyền, chống Formosa và đặc biệt chúng sẽ tìm mọi cách để bắt giữ linh mục Nguyễn Đình Thục và linh mục Đặng Hữu Nam. Cùng cầu mong sự bình an cho tất cả mọi người.

發表評論