GIÁO HẠT VẠN HẠNH – BẢN KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT THẢM HỌA FORMOSA

0
149

Sau khi thảm họa xảy ra đã gần hơn 1 năm, việc đền bù bồi thường thiệt hại cho người dân còn mập mờ, không rõ ràng. Người dân đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu chính quyền xã, huyện, tỉnh yêu giải quyết nhưng họ đã không trả lời. Vì thế, vào ngày 27-30/3 người dân đã lên UBND xã Thạch Bằng và 3/4/2017 người dân đã lên UBND Huyện Lộc Hà để đòi hỏi quyền lợi chính đáng mà họ được nhận. Trong lúc trao đổi với nhân dân thì đại diện chính quyền huyện yêu cầu người dân trở về nhà và đã hứa sẽ giải quyết vụ việc này một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau thì đài truyền hình của nhà cầm quyền csVN lại đưa tin bôi nhọ và vu khống người dân gây rối trật tự công cộng và quyết định khởi tố những người có mặt tại UBND huyện Lộc Hà hôm đó.

Quá bức xúc với những hành động đưa thông tin sai lệch nhằm vu khống các cá nhân và tập thế quần chúng nhân dân trên các thông tin đại chúng. Đặc biệt việc khởi tố hình sự những nạn nhân đi đòi hỏi công lý của chính quyền huyện Lộc Hà nói riêng và Tỉnh Hà Tĩnh nói chung, các linh mục, tu sĩ và đại diện của 43.256 giáo dân trong Giáo Hạt Vạn Hạnh gửi Bản Kiến Nghị này lên để yêu cầu các cơ quan chính quyền có liên quan trả lời và giải quyết.

Nếu thật sự chính quyền Tỉnh Hà Tĩnh khởi tố những nạn nhân này thì đây như là một giọt nước tràn ly bởi vì sau thảm họa Formosa cuộc sống người dân nơi đây đã đi đến đường cùng của sự thống khổ. Một khi chính quyền Hà Tĩnh đàn áp những người dân này thì chắc chắn không những chỉ có Giáo Hạt Vạn Hạnh, mà những Giáo phận khác xung quanh cũng sẽ đứng lên để đấu tranh cho công lý và sự thật. Đến lúc đó bạo động chắc chắn sẽ xảy ra và thương vong cũng như tổn thất sẽ vô cùng lớn. Hi vọng cơ quan các cấp của nhà cầm quyền csVN biết điểm dừng, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, và thực hiện theo đúng pháp luật, công bằng và dân chủ.

 

發表評論