Chất vấn China Steel về vấn đề Formosa Hà Tĩnh tại Quốc Hội Đài Loan 30/12/2016

0
301

Vào ngày 30/12/2016 tại Quốc Hội Đài Loan diễn ra buổi chất vấn về vấn đề Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam. 

Thành viên tham gia buổi điều trần này gồm có:

– Ba dân biểu đến từ Quốc Hội : Dân biểu Su ChihFan, Chen Manli, Wu Kuenyuh.

– Đại diện của các Bộ: Bộ Kinh tế, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Hội ngân khố, Văn phòng Đầu tư hướng Nam mới.

– Các tổ chức xã hội dân sự: EJA. VMWBO, Wild at Heart,…

– Đặc biệt có sự xuất hiện của đại diện Công ty China Steel là một Công ty thuộc về Chính phủ Đài Loan và có 25% cổ phần đầu tư vào Formosa Hà Tĩnh.

Như đã đề cập trong cuộc họp báo tại Quốc Hội ngày 6/12/2016, trong buổi chất vấn hôm nay, các dân biểu yêu cầu công ty China Steel đến trình bày những vấn đề có liên quan đến việc Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam cuối tháng 4/2016. Đồng thời, yêu cầu Công ty China Steel của chính phủ Đài Loan phải có trách nhiệm về việc đó.

"Qua các câu hỏi của các Tổ chức Phi Chính phủ (NGOs) cũng như các vị dân biểu, tôi mới thấy rằng Công ty China Steel từ chối cung cấp những thông tin mà người Việt Nam trong nước và nước ngoài quan tâm đến Công ty Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường" Linh mục Nguyễn Văn Hùng cho biết.

                                                  Các thành viên tham gia buổi chất vấn

Nhờ sự khéo léo trong cách đặt câu hỏi của vị dân biểu Trần Mạng Lệ, Đại diện Công ty China Steel tiết lộ rằng họ đã trực tiếp báo cáo tất cả vấn đề liên quan lên Bộ phận Quốc doanh của Chính Phủ Đài Loan. Đại diện của Bộ phận Quốc doanh cho biết rằng họ sẽ kiểm tra lại các báo cáo này, và nếu các báo cáo này không mang tính chất bí mật thì họ sẽ được cung cấp cho vị dân biểu này chậm nhất là ngày 4/1/2017. Sau đó, vị dân biểu này sẽ cung cấp cho các Tổ chức xã hội dân sự để họ tham khảo.

Đồng thời qua buổi chất vấn này, các Tổ chức Xã hội Dân sự cho rằng họ cần phải dùng thêm những phương cách khác để yêu cầu Công ty Formosa hoặc Chinal Steel công bố báo cáo các chất độc mà họ đã thải ra môi trường biển Việt Nam, chịu trách nhiệm làm sạch môi trường biển cũng như đền bù thiệt hại xứng đáng cho những người dân miền Trung chứ không phải cho Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, họ sẽ thúc đẩy việc thay đổi luật pháp liên quan đến việc các công ty Đài Loan đầu tư vào các nước khác và gây ô nhiễm môi trường.

Những buổi họp và chất vấn liên tục tại Quốc Hội Đài Loan về chủ đề "Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung Việt Nam" cho chúng ta thấy rằng Đài Loan là một quốc gia tôn trọng nhân quyền và công bằng. Trong trường hợp này, các vị dân biểu của họ làm việc vô cùng nghiêm túc và luôn nỗ lực tìm mọi biện pháp để tìm kiếm công lý cho người dân Việt Nam, một việc mà lẽ ra do Chính phủ Việt Nam phải làm. Hơn thế nữa, một điều vô cùng đặc biệt chính là chúng ta chưa bao giờ thấy sự xuất hiện của đại diện Chính phủ Việt Nam trong các buổi điều trần, chất vấn hay họp báo có liên quan đến vấn đề này. Vậy họ hiện nay đang ở đâu và đã làm được gì cho những người dân thống khổ nơi đất nước mình sau thảm họa này?

發表評論