Biểu Tình Đòi Quyền Lợi Lao Động ngày 7/1/2018 tại Đài Bắc

0
1008

Kính mời anh chị em lao động người Việt Nam tham gia Biểu Tình Đòi Quyền Lợi Lao Động ngày 7/1/2018 tại Đài Bắc. Chủ đề của cuộc biểu tình năm nay bao gồm Hủy bỏ môi giới tư nhân, Tự do đổi chủ và Lao động giúp việc nhà được Luật Lao Động bảo vệ.

Mong anh chị em công nhân lao động chia xẻ – share baì viết này cho bạn bè, bà con đang làm việc tại Đài Loan. Vận động anh chị em tham gia để tạo sự thay đổi hiện trạng chính sách lao động tạo nên rất nhiều bất công cho lao động nước ngoài tại Đài Loan; đặc biệt là di công người Việt Nam.


Sau khi Điều 52 của Luật Dịch Vụ Việc Làm "3 Năm Xuất Cảnh 1 Ngày" bị hủy bỏ thì môi giới Đài Loan đã thay đổi cách thức để họ tiếp tục bóc lột người lao động. Rất ít lao động hết hợp đồng được tiếp tục ký lại với chủ mà không phải trả tiền cho môi giới. Thêm vào đó, hiện nay hầu như anh chị em di công người Việt Nam vì nhiều lý do, được đổi chủ tại Đài Loan, phải trả 1 số tiền từ $25,000 – $70,000 Đài tệ cho môi giới người Việt là các cô dâu Việt và du sinh Việt để được giới thiệu làm 1 công việc mới.

Vì không được tự do đổi chủ nên thị trường lao động dành cho di công ở Đài Loan đã bị môi giới lũng đoạn trầm trọng. Quyền hành nằm trong tay của môi giới; cả môi giới hợp pháp và môi giới bất hợp pháp. Trong khi đó, chủ thuê lại giao toàn quyền cho môi giới với mục đích tránh việc cho mình. Môi giới trở nên kẻ phục vụ cho chủ thuê nhưng lại thu tiền hàng tháng của lao động di công. Tự do đổi chủ, môi giới sẽ không thể lũng đoạn thị trường lao động được nữa. Lao động di công sẽ không cần đến môi giới mà trực tiếp tìm kiếm chủ thuê mình làm việc.

Vấn đề thứ 3, chúng ta đấu tranh liên quan đến sự công bằng đối với các chị em lao động giúp việc nhà.  Đây là vấn đề "muôn thuở" đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhiều năm vẫn chưa được giải quyết như: Lao động giúp việc nhà nước ngoài phải được Luật Lao Động Đài Loan bảo vệ.

Cả 3 vấn đề nêu trên liên quan mật thiết đến đến yếu tố chúng ta không phải là người Đài Loan do đó chúng ta bị đối xử bất công như vậy? Nói cách khác khi chúng ta bị đối xử như vậy vì xã hội Đài Loan đã không nhận ra chúng ta là những người PHI CÔNG DÂN trong 1 xã hội CÔNG DÂN ĐÀI LOAN. Làm sao mà bị đối xử bất công như vậy khi chúng ta cùng chung sống trên đảo quốc có tên Đài Loan này. Chúng ta đòi hỏi quyền lợi chung vì chúng ta cùng chung sống ở đây.

Vì những lý do đã nêu trên, chúng ta cần xuống đường biểu tình để đấu tranh cho quyền lợi của chính chúng ta. Tôi mong anh chị em lao động người Việt Nam hãy dành 1 buổi chiều của ngày Chủ Nhật 7/1/2018, đến tham gia vào cuộc tuần hành cùng với các di công của các nước Indo, Thái Lan và Philippines cũng như công nhân, sinh viên học sinh, các tổ chức xã hội dân sự, yêu cầu chính phủ Đài Loan, Bộ Lao Động có trách nhiệm, hành động để bảo vệ quyền lợi cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan. Việc không lên tiếng đồng nghĩa với sự chấp thuận để cho người lao động nước ngoài tiếp tục bị bóc lột. Khoảng cách của sự thụ động rất gần với sự đồng lõa cùng hệ thống "hút máu" người lao động nước ngoài tại Đài Loan.

Sẽ có người của Ban Tổ Chức chờ các bạn tại các trạm ga xe lửa Chungli, Taoyuan, Shulin và hướng dẫn các bạn. Khi đến trạm xe lửa Đài Bắc, xin các bạn đi đến Đại Sảnh Ga xe lửa Đài Bắc vào lúc 12:30 trưa ngày 7/1/2018. Ban Tổ Chức sẽ có người hướng dẫn phái đoàn đi đến địa điểm tập trung tại Bộ Lao Động để biểu tình.

Chân thành cám ơn các bạn.

發表評論