Biểu Tình Phản Đối Chính Sách Lao Động: Nạn Nhân Hoá Người Công Nhân Bị Hại

0
196

Đã có khoảng gần 100 lao động nước ngoài biểu tình trước toà nhà Bộ Lao Động vào ngày 24 tháng 4 năm 2008. Buổi biểu tình này được tổ chức bởi Mạng Lưới Gia Tăng Sức Mạnh Công Nhân Nước Ngoài (Migrant Empowerment Network in Taiwan:MENT) tại Đài Loan. Mục đích để phản đối chính sách lao động biến những người lao động nước ngoài tại Đài Loan không đổi được chủ sau khi công ty phá sản, ngược đãi hay làm trái với hợp đồng lao động.

Cô Hope, đại diện BTC phát biểu
                                                          Cô Hope, đại diện BTC phát biểu

Đúng 10 giờ sáng, cô Hope, đại diện BTC đã mời những người tham dự, các cơ quan báo chí, truyền thông và truyền hình theo dõi 1 hoạt cảnh về hiện trạng lao động tại Đài Loan, nạn nhân của chính sách lao động bất lợi cho người nước ngoài của chính phủ Đài Loan, do Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam tại Đài Loan thực hiện. Các hoạt cảnh viên và những người tham dự đã xúc động khi các công nhân, vì công ty phá sản hay chủ thuê ngược đãi đã không đổi được chủ, bị nhân viên chính phủ Bộ Lao Bộ Lao Động, chủ thuê, môi giới dùng gông và dây xích cùm tay, cổ lôi đi, trả về nước. Hoạt cảnh này đã được các đài truyền hình phát lại nhiều lần trong ngày.

Hoạt cảnh của những lao động bị hại
                                                         Hoạt cảnh của những lao động bị hại

Chính sách lao động bất công, tiền môi giới phải trả tại Việt Nam từ $7,500-$9,000USD, trở thành gông cùm, xiềng xích cuộc đời của những công nhân lao động Việt Nam.

Sau phần hoạt cảnh đến phần phát biểu của đại diện người Phi và người Việt Nam. Anh Gerry đã chờ đổi chủ 4 tháng nhưng không có người nhận. Trong thời gian chờ việc, anh không được đi làm. Có nguy cơ anh bị trả về nước vì sau 4 tháng không có chủ mới. Riêng chị Lan đã vừa khóc, vừa trình bày về hoàn cảnh của mình. Chị đã phải chờ hơn 1 năm để được phép đổi chủ. Sau khi được phép của chính phủ cho đổi chủ, nay không có chủ mới nhận. Chị đã đến Đài Loan để làm việc chăm người già. Tuy nhiên từ khi đến nhà chủ , chị chưa thấy mặt cụ già mà mình đến để chăm sóc bao giờ. Ngược lại, chị đã bị đưa vào làm trong 1 siêu thị nhỏ của chủ thuê. Ở đó, chị đã bị bắt buộc làm việc mỗi ngày từ 14 đến 17 tiếng; từ 7g 30 đến 12 giờ khuya. Có những lúc đến tận mãi 2,3 giờ sáng. Ngoài ra chị còn phải bị đưa đi làm rửa bát tại 1 nhà khác của chủ. Đây là 1 trong những hình thức bóc lột, nô lệ hoá con người. Một tệ trạng của buôn bán con người. Trong khi có rất nhiều công nhân nước ngoài đang chờ được đổi chủ ở trong nước, màkhông có chủ mới nhân thì chính phủ Đài Loan cho các công ty nhập thêm hơn 15,000 công nhân nước ngoài đến làm việc từ tháng 3 năm 2008 đến nay. “Victimizing the victims” là chính sách lao động của chính phủ Đài Loan đối với công nhân lao động nước ngoài. Hẳn nhiên chính phủ Đài Loan chối bai bải chuyện này. Với áp lực của việc thiếu nhân công trong nước, Bộ Lao Động chính phủ Đài Loan đã cho phép các công ty tầm nhỏ, tầm trung được thuê lao động nước ngoài. Hầu hết các công ty này đều làm những công việc được gọi là 3 Ds: dirty – dơ bẩn; dangerous – nguy hiểm và difficult – khó khăn. Người dân Đài Loan không ai muốn làm những công việc như vậy. Lương thấp, vất vả và nguy hiểm. Ngoài ra chính phủ cũng nới rộng những quy định trong việc đổi chủ so với lúc trước. Bây giờ, chính phủ cho phép đổi chủ khi chủ thuê và công nhân đổi chủ khi cả 2 phía đồng ý, thoả thuận. Thông thường chủ thuê dùng phương pháp này để sa thải công nhân và lấy công nhân mới. Họ có thêm tiền thù lao lấy từ tiền môi giới của công nhân nước ngoài. Tình hình kinh tế của Đài Loan cũng không khá. Nhiều công ty phá sản. Thế là những người công nhân phải đồi chủ. Nhận những người công nhân này, môi giới chỉ được lợi nhuận thấp. Họ khuyến khích chủ nhận người mới; môi giới ở Việt Nam và Đài Loan có cơ may bóc lột nhiều hơn. Với diễn biến này, công nhân ngoại quốc, trong đó có công nhân người Việt Nam sẽ bị ứ đọng, không có chủ mới nhận. Họ phải bị thiệt thòi vì không còn cách nào làm ra tiền, trả tiền đã mượn ở Việt Nam. Rất nhiều người đã phải chọn cách bỏ trốn, ra ngoài đi làm. Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều công nhân lao động tại Đài Loan đã phải bỏ trốn ra ngoài. Đại đa số bỏ trốn là vì công ty không có giờ làm thêm hay công ty bị phá sản. Theo qui định mới, mỗi người được đổi chủ 2 tháng. Sau 2 tháng nếu không có chủ, trong vòng 14 ngày phải rời khỏi Đài Loan.

LM.Nguyễn Văn Hùng đang phiên dịch cho 1 công nhân lao động nữ Việt Nam
LM.Nguyễn Văn Hùng đang phiên dịch cho 1 công nhân lao động nữ Việt Nam

Vì chính sách lao động bất nhất nên số người cần đổi không đổi được. Trong khi đó, 1 số lượng lớn công nhân tiếp tục được nhận.  LM. Hùng đã yêu cầu chính phủ tìm cách để cho các công nhân trong nước được đổi chủ trước khi cho nhận công nhân ngoại quốc đến từ nước ngoài. Đồng thời cũng để khuyến khích chủ thuê nhận công nhân, chính phủ dành cho họ những ưu đãi như không phải đóng tiền an định hàng tháng. Nếu tình trạng này kéo dài, số lượng công nhân nước ngoài không đổi được chủ ngày càng nhiều. Họ cũng không có một chọn lựa nào khác là bỏ trốn ra ngoài khi không tìm được chủ thuê mới.

Buổi biểu tình đã chấm vào lúc 11g trưa cùng ngày. Thông tin về cuộc biểu tình và những yêu cầu đã được báo chí, truyền thanh, truyền hình đưa tin cùng ngày và những ngày sau đó.

Cô Ku Yu Linh, Chủ Tịch Hiệp Hội Công Nhân Quốc Tế Đài Loan (TIWA)
Cô Ku Yu Linh, Chủ Tịch Hiệp Hội Công Nhân Quốc Tế Đài Loan (TIWA)

 

發表評論