9 Sinh viên Đài Loan xuống tóc phản đối sửa đổi luật lao động

0
3045

Hàng trăm người đã đi đến Viện Lập Pháp để phản đối sự sửa đổi của chính phủ đối với luật lao động.

Chín sinh viên người Đài Loan đã xuống tóc bên ngoài tòa nhà Viện Lập Pháp vào chủ nhật 4/12/2017  trong một hành động mà họ mô tả là "Hội đồng Pháp quyền" để chế nhạo một viên chức cao cấp của chính phủ, người gần đây nói rằng khán hộ công không nên phàn nàn về việc kiếm mức lương thấp nhưng học cách hào phóng như Phật tổ.

Hội đồng pháp quyền, mang ý nghĩa hài hước một cách tự nhiên, là những tập tục có tính chất phổ biến trong đạo Phật và Đạo giáo và chỉ được nhìn thấy trong các tang lễ như nhà giấy, tiền ma và các đồ lễ truyền thống khác dành cho người quá cố.

Những người biểu tình cũng kêu gọi mọi người chống lại sự thay đổi của chính phủ đối với các điều luật lao động cơ bản.

Thủ tướng Lai Ching-te gần đây đã đưa ra nhận xét gây tranh cãi về khán hộ công, nói rằng họ không nên phàn nàn về mức lương thấp mà nên biết rằng họ đang làm phúc lợi cho xã hội. Lai cho biết khán hộ công được trả lương thấp là "kiếm được công đức" trong Phật giáo.

Chao Jen-chen, một sinh viên của Đại học Quốc gia Đài Loan, cho biết khái niệm lắp ráp là từ bài diễn văn không thích hợp của Lai. Và một nhà tổ chức, người đã đóng vai trò của một pháp sư nghi lễ trong đám tang, nói rằng luật pháp đã "nằm trên giường bệnh".

Ông nói: "Chúng tôi ở đây để cầu nguyện rằng các công nhân Đài Loan sẽ không bị làm việc quá sức.”

Wang Wen-yu, nữ sinh viên duy nhất cạo đầu, nói rằng có mái tóc cạo đầu có nghĩa là hỗ trợ cho cuộc chiến giành quyền của người lao động. "Đó là điều đúng đắn", cô nói.

Vào ngày 9 tháng 11, Viện Lập Pháp đã chấp thuận sửa đổi luật lao động. Sự thay đổi nhằm mục đích làm cho các quy tắc làm việc linh hoạt hơn cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Nhiều nhóm lao động và công đoàn đã tổ chức các cuộc mít tinh và cuộc đình công kéo dài 269 giờ đối với việc sửa đổi luật này.

發表評論