Hủy bỏ điều luật 52 Luật Giao dịch Việc làm “3 năm xuất cảnh 1 ngày”

0
250

Ngày 21/10/2016, Quốc Hội Đài Loan chính thức thông qua lần thứ 3 việc sửa đổi điều 52 Luật Giao dịch Việc làm với nội dung “hủy bỏ việc lao động nước ngoài làm việc toàn thời gian tại Đài Loan phải xuất cảnh 1 ngày sau 3 năm làm việc” với mục đích phá vỡ hệ thống lao động nô lệ, đòi lại nhân quyền cho người lao động di dân và lên án ngành nghề môi giới tự xử dụng ngôn ngữ kỳ thị, che dấu sự thật về lợi ích nhóm. Bộ Lao động ước tính, khi điều luật này được hủy bỏ thì mỗi năm sẽ có hơn 14.000 lao động nước ngoài được hưởng lợi.

155419

Căn cứ vào luật hiện tại, người lao động nước ngoài tại Đài Loan sau 3 năm làm việc phải xuất cảnh 1 ngày, thời gian làm việc tối đa là 12 năm; ngoại trừ một số lao động giúp việc nhà làm việc hiệu quả có thể gia hạn hợp đồng đến 14 năm. Tuy nhiên, dân biểu Wu Yu-Chin nói rằng điều này sẽ rất bất lợi và ảnh hưởng rất nhiều tới việc chăm sóc người khuyết tật nếu người chăm sóc họ 3 năm phải rời khỏi Đài Loan 1 ngày và phải hơn 1 tháng sau mới có thể hoàn tất thủ tục để quay trở lại. Đồng thời, bà muốn giúp đỡ người lao động nước ngoài không còn bị bóc lột phí môi giới cao cho việc tái nhập cảnh. Do đó, dân biểu Wu Yu-Chin đã đề xuất sửa đổi và hủy bỏ điều luật này. Khi điều luật này hoàn toàn được hủy bỏ, cũng đồng nghĩa với việc Quốc Hội phải điều chỉnh một số điều luật liên quan trong Luật Giao Dịch Việc Làm và Luật Di Dân.

Để điều luật này được thông qua, Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân Tại Đài Loan (MENT) nói chung và dân biểu Wu Yu-Chin, Lin Shu-Feng cùng các đồng sự của bà nói riêng đã phải đấu tranh không ngừng nghỉ gần một thập kỉ và cuối cùng họ đã đạt được thành quả như mình mong muốn. Ngày 21/10/2016 là một ngày vô cùng có ý nghĩa với hơn 600.000 người lao động di dân đã đang và sẽ làm việc tại Đài Loan. Ngày hôm đó, có rất nhiều người lao động từ các nước Việt Nam, Philipine, Indonesia,.. đã chấp nhận bỏ một ngày làm việc của mình để cùng nhau tham gia biểu tình trước văn phòng Quốc Hội. Ngay giây phút điều luật được thông qua, tất cả mọi sự mệt mỏi trên gương mặt họ đều biến mất, thay vào đó là những nụ cười hạnh phúc. Một số ôm nhau chúc mừng chiến thắng, những giọt nước mắt vỡ òa vì sự cố gắng nỗ lực đấu tranh của mình cuối cùng đã được đáp trả.

Hiện tại, việc bãi bỏ mới chỉ được thông qua. Chúng ta cần phải chờ Tổng thống ký duyệt công văn, sau đó công văn được chuyển tới Bộ Lao Động cùng các cơ quan hữu quan để điều chỉnh một số điều luật có liên quan. Sau đó, thông báo chính thức sẽ được công bố và ba ngày sau quyết định này bắt đầu có hiệu lực. Quy định này áp dụng cho lao động trong tất cả các ngành nghề.

Đối với các anh chị em lao động sắp về nước trong vòng 1 hoặc 2 tháng nữa, các bạn đừng tìm cách  bỏ trốn ra ngoài, thay vào đó hãy cố gắng làm việc thật tốt và hoàn thành hợp đồng của mình. Sau khi về nước các bạn còn có cơ hội qua lại Đài Loan làm việc và sẽ được hưởng quyền lợi này về sau.

 

發表評論