”Em đã phải bỏ hơn 6,000 đô la Mỹ để qua đây làm việc nên không tăng ca thì sao em có tiền trả nợ?”

0
2278

"Ở Việt Nam em đã phải bỏ hơn 6,000 đô la Mỹ để qua đây làm việc nên không tăng ca thì sao em có tiền trả nợ?”. Đó là câu nói của rất nhiều bạn lao động khi họ đến nhờ văn phòng tư vấn để xin chuyển chủ vì công ty không có tăng ca.

Các bạn có biết rằng:

  • Theo luật lao động Đài Loan, không có quy định mỗi công ty phải tăng ca bao nhiêu giờ 1 tháng. Đó chỉ là những lời hứa gió bay của môi giới Việt Nam mà thôi.
  • Theo luật giao dịch việc làm Đài Loan, lao động nước ngoài không có quyền tự do đổi chủ nếu không có lý do chính đáng như bị bóc lột sức lao động, cưỡng bức, hãm hiếp, dâm ô, mua bán con người, công ty đóng cửa.
  • Nếu chủ thuê có 1 lao động đổi chủ thì chủ thuê sẽ bị quản chế thuê lao động mới trong vòng 2 năm. Nếu lao động bỏ trốn thì họ chỉ bị quản chế 6 tháng. Vậy nếu bạn là chủ thuê bạn sẽ chọn cách nào?
  • Nền kinh tế Đài Loan hiện nay đang phát triển chậm và trong tình trạng khó khăn. Hiện nay có hơn 200,000 lao động Việt Nam hợp pháp và 30,000 lao động bất hợp pháp tại Đài Loan. Do đó, công việc càng ngày càng khó kiếm, thị trường việc làm của lao động hợp pháp còn khó nói chi đến lao động bất hợp pháp.
  • Chính phủ Đài Loan đã đưa ra những dự luật nhằm quản chế chủ thuê thuê lao động bất hợp pháp. Nếu chủ thuê vi phạm thì họ sẽ bị phạt nặng gấp đôi, gấp ba những lần trước và không được quyền thuê mướn lao động nước ngoài trong thời gian dài hoặc vĩnh viễn.
  • Khi bỏ trốn thì cuộc sống của bạn không còn bình thường như trước. Bạn sẽ luôn sống trong sợ hãi, đôi khi liều mình trốn chạy và chết oan. Có quá nhiều cái chết oan ức và không đáng như thế xảy ra hằng này nơi hòn đảo ngọc xinh đẹp này. Chúng ta có cả đời để kiếm tiền, nhưng khi bạn mất đi thì có bao nhiêu tiền cũng không mua lại được mạng sống của bạn.
  • Nếu bạn ra ngoài làm thêm vào ngày nghỉ bạn cũng sẽ bị trục xuất về nước mà khó quay trở lại. Khi bạn đã bỏ trốn ra ngoài thì ít nhất 5 đến 10 năm bạn mới có thể quay trở lại Đài Loan được và chỉ với danh nghĩa là khách du lịch.

Nếu tôi là bạn tôi sẽ làm gì? Nếu tôi bỏ ra 6,000 đô la Mỹ tương đương 180,000 đài tệ để qua đây làm việc. Tôi kiếm được 21,000 đài tệ/ tháng. Không có tăng ca.

Tiền môi giới:                      1,800

Tiền nhà:                              2,500

Tiền thuế, bảo hiểm:            3,600

Tiền ăn, chi phí khác:           5,000

Tổng cộng:                         12,000

Mỗi tháng tôi dư được 9,000 đài tệ. Mỗi tháng tôi trả nợ 5,000 đài tệ. Qua 3 năm thì tôi sẽ trả đủ số nợ mà mình mượn ở Việt Nam và lo cho gia đình. Dù tôi kiếm vừa đủ tiền nhưng tôi sống một cách tự do và an toàn. Sau 3 năm tôi có thể trở lại Việt Nam hoặc tiếp tục đổi chủ ở Đài Loan. Tuy nhiên, nếu tôi trốn ra ngoài thì không chắc kiếm được việc mà còn nguy hiểm cho tính mạng mình do hiện nay chính phủ rất gay gắt trong việc truy bắt lao động bất hợp pháp.

Tôi không phải là bạn. Tôi không đang mang chiếc giày của bạn. Tôi chỉ chia sẽ những thông tin mà mình biết để cho các bạn hiểu được một chút về hiện trạng việc làm ở Đài Loan và sự nguy hiểm khi bỏ trốn ra ngoài làm việc. Quyết định cuối cùng là của bạn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang lưỡng lự muốn lựa chọn con đường đi đúng đắn cho mình.

發表評論