Cùng Đi Đòi Quyền Sống Cho Giá Trị Nhân Phẩm Bị Chà Đạp

0
215

Thời tiết Boston ấm áp lạ. Những tia nắng ban mai chiếu, luồn qua các buildings, rặng cây, bải cỏ của trường Boston College. Ở đó những mái đầu xanh của tuổi trẻ Việt Nam đã xông xáo chạy ngược, xuôi lo khiêng bàn, ghế, căng biểu ngữ. Họ đang chuẩn bị cho 1 ngày sinh hoạt, không cho họ, mà cho đồng bào của họ. Những người chưa từng 1 lần gặp. Chỉ nghe nói qua các các phương tiện truyền thông, qua hình ảnh.

Cũng ở nơi khác, trong những căn nhà, có các bà mẹ, chú bác đã góp sức với tuổi trẻ, chuẩn bị những khúc bánh mì cho buổi ăn trưa cho ngày đi bộ đòi quyến sống xứng đáng cho con người. Hai thế hệ đã cảm nghiệm được nỗi nhục nhằn của các nạn nhân bị buôn bán làm nô lệ lao động, tình dục của người Việt Nam trong thế kỹ 21. Nhục nhằn thay! “chú mặc áo có in chữ Race For Rights đi”, vẳng bên tai tôi. Tôi nói, tôi chưa có. “Chú phải mua ủng hộ cuộc đi bộ gây quỹ chống Buôn Người”, em nói. Thế là tôi đã mua 1 chiếc áo, khoát vào người để tham gia vào đoàn người trẻ, dùng hành động quan tâm đến đồng bào Việt Nam đang là nạn nhân của tệ trạng buôn người nô lệ lao động và nô lệ tình dục tại Đài Loan. Trên chiếc áo có ghi rõ các tổ chức, đoàn thể bảo trợ cho cuộc đi bộ. Các đoàn thể tổ chức gồm có: Cộng Đồng Người Việt Tự Do Boston, Ban Trị Sự Chùa Phật Giáo Boston, Phong Trào Giáo Dân Boston, và Phú Cường Market.

Annie Lê, người sinh viên trẻ rất Việt Nam. Cô là trưởng ban tổ chức cho buổi đi bộ gây quỹ, chống tệ trạng buôn người, đã mời mọi người tham dự buổi đi bộ Race For Rights tập trung chung quanh sân khấu dã chiến. Chị đã trình bày lý do buổi đi bộ hôm nay. Sau đó ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Boston đã tiếp lời. Ông vui mừng vì thấy những mái đầu xanh Việt Nam tiếp nối thế hệ cha anh, tham gia các công tác xã hội, đấu tranh cho nhân quyền, nhân phẩm của người Việt ở Việt Nam và các nơi khác trên thế giới. Bác Sĩ Vũ Linh Huy được mời phát biểu. Với giọng nói đầy xúc động, ông hãnh diện về việc làm của tuổi trẻ ngày hôm nay. Ông chúc mọi người có 1 ngày sinh hoạt đầy ý nghĩa. Sau đó các bạn trẻ trong ban đại diện cho các trường đại học đã lần lượt lên phát biểu. Chị Cúc Nhật, người được các bác, anh chị trong cộng đồng yêu mến đã được mời lên sân khấu để giới thiệu vị khách đến từ 1 nơi rất xa đến tham dự viên, linh mục Nguyễn Văn Hùng. Người chứng kiến và có kinh nghiệm về tệ trạng buôn người qua hình thức nô lệ lao động và nô lệ tình dục tại Đài Loan. Ông nói: “Buôn người là 1 chứng bệnh nan y của xã hội. Chúng ta tưởng chừng như nó chấm dứt với thời đại văn minh ngày hôm nay. Tuy nhiên điều đó đã không đúng. Ngày nay tệ trạng này đối với tôi không chỉ còn là 1 chứng bệnh nan y, mà còn là một tội ác chống nhân loại. Đau đớn thay đã xảy ra cho đồng bào Việt Nam chúng ta, với sự tiếp tay của nhà nước Việt Nam qua các công ty môi giới. Họ đã biến con người thay công cụ xử dụng như những thứ đồ vật.” Những xúc động đã hiện lên khuôn mặt của các bạn trẻ. Hôm nay họ nghe được những chia xẻ của 1 người đã từng có kinh nghiệm, chứng nhân về tội ác buôn người này. Ông nói tiếp: “Cám ơn ban tổ chức đã cho tôi có cơ hội đến đây để gặp, thấy tấm lòng của đồng bào, của tuổi trẻ quan tâm đến đồng bào của mình. Phương tiện của chúng tôi có giới hạn, chưa thể với đến đồng bào bị buôn bán ở các nơi khác ngoài Đài Loan. Hành động này của các bạn sẽ đánh thức lương tri con người, lương tâm thế giới. Chúng ta cùng hô to khẩu hiệu "No to human trafficking”.

Cả đoàn người cùng hô to với nhau no, no, no. Đoàn người đã bắt đầu di chuyển đi bộ. Dẫn đầu là linh mục Nguyễn Văn Hùng. Sau đó là các bạn trẻ, các bác, các anh chị trong Cộng Đồng. Đặc biệt có các em thiếu nhi còn rất nhỏ, đã được ông bà, cha mẹ nhắc nhở, cũng muốn đến tham gia vào cuộc đi bộ gây quỹ chống tệ trạng buôn người. Các nạn nhân buôn người hẳn ấm lòng khi biết ở nơi xa xôi cách nhau hàng ngàn dặm, đã có những con người cùng giòng máu, màu da quan tâm, chia xẻ nổi đau, nhục nhằn của họ. Các bạn trẻ đã thay nhau đi bộ liên tục trong suốt 4-5 giờ đồng hồ. Để khuyến khích tinh thân tham gia tích cực, ban tổ chức đóng mộc vào tấm giấy dán trên lưng hoặc trên cánh tay của các tham dự viên sau khi hoàn tất 1 vòng đi bộ. Có các bạn trẻ mệt, ghé vào các bàn để sẵn viết hay vẻ vào các tấm thiệp để sẵn, gởi cho các nạn nhân. Những giòng chữ như “you are not alone”, “We are with you”, “We fight with you”, v.v… được viết trên các tấm thiệp và sau đó trao lại cho linh mục Nguyễn Văn Hùng mang về Đài Loan. Có những tấm thiệp chỉ vẽ những trái tim, biểu tượng của tình thương liên đới. Cảm động thay! Buổi đi bộ đã hoàn tất tốt đẹp. Ban tổ chức đã nhận được sự đóng góp trên 7,000 Mỹ Kim, ủng hộ. Mọi người trước khi ra về cũng đã tụ họp để nhận lời cám ơn của ban tổ chức và linh mục Nguyễn Văn Hùng. Mọi người đã hô to khẩu hiệu “No to human trafficking” 3 lần. Mọi người đã ra về trong quyết tâm chống tội ác buôn người.

Buổi tối cùng ngày, ban tổ chức đã tổ chức 1 buổi nói chuyện về tội ác buôn người tại hội trường nhà thờ thánh St. Ambrose. Do linh mục Nguyễn Văn Hùng trình bày. Cả hội trường đã đông chật chỗ ngồi. Ít khi thấy những buổi họp mà đồng bào đến đông như vậy. Buổi nói chuyện được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ Mỹ-Việt. Lòng tôi ấm lại và xúc động khi được mời gọi “đáp lời sông núi, đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống”. Phải nói, tôi thật sự xúc động mỗi khi được chào cờ và hát chung bản Quốc Ca Việt Nam với đồng bào tôi. Buổi trình bày của linh mục Nguyễn Văn Hùng bắt đầu. Linh mục đã trình bày số người Việt hiện đang sinh sống tại Đài Loan. Trong đó có gần 100 ngàn cô dâu và gần 80 ngàn công nhân Việt Nam. Cả hội trường phát ra 1 tiếng “oh” lớn. Dấu hiệu của sự ngạc nhiên: “sao mà nhiều quá vậy”. Sau đó linh mục đã trình chiếu 8 phút slideshow về thảm trạng buôn người. Cả hội trường im lặng theo dõi. Thỉng thoảng tôi nghe tiếng khóc của trong thành phần quan khách. Có lẽ vết đau của các nạn nhân đã thấm vào da thịt, dòng máu Việt nên sự cảm thông bằng dòng lệ, uất nghẹn thành lời. Linh Mục Nguyễn Văn Hùng đã dùng các câu chuyện thật để chia sẻ với cử toạ về các hình ảnh họ đã thấy trong slideshow. Quan khách đã chăm chú lắng nghe. Sau phần trình bày là phần đặt câu hỏi. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến diễn trình giúp đỡ các nạn nhân của văn phòng cũng như phản ứng của văn phòng đại diện của chính phủ Việt Nam tại Đài Loan. Linh mục Nguyễn Văn Hùng đã giải đáp thoả đáng các câu hỏi của cử toạ. Tối hôm nói chuyện, đồng bào cũng quyên góp tại chỗ 1 số tài chánh để giúp đỡ cho công việc của văn phòng. Buổi nói chuyện đã chấm dứt vào lúc 10:30pm cùng ngày.

發表評論