Họp báo tại Viện Hành Chính Đài Loan 15/9: “Chúng tôi tới đây để đi tìm công l‎ý”

0
47

Ngày 15/9/2017 trước Viện Hành Chính Đài Loan tiếp tục diễn ra một cuộc họp báo biểu tình có liên quan đến vụ án lao động Nguyễn Quốc Phi bị cảnh sát bắn 9 phát súng và qua đời trên đường đến bệnh viện. Cuộc họp báo lần này có sự hiện diện của gia đình nạn nhân là ông Nguyễn Quốc Đông (ba nạn nhân) và cô Nguyễn Mai Thao (em gái nạn nhân).

Cuộc biểu tình này được tổ chức với mục đích giúp đỡ người nhà nạn nhân tiếp cận với báo chí và lên tiếng sau cái chết của người thân mình. Ông cho biết con ông dù là lao động bất hợp pháp nhưng vị cảnh sát này không có quyền bắn con ông đến 9 phát súng như vậy. Ông còn cho biết thêm một vài thông tin về anh Nguyễn Quốc Phi là anh Phi rất hiền lành, sống chan hòa với mọi người, không bao giờ gây hiềm khích với ai cả và con ông không biết lái xe thì làm sao mà trộm xe được.

Anh Phi qua Đài Loan từ 3 năm trước và đã bỏ ra ngoài hợp đồng một thời gian. Gia đình cho biết lý do anh Phi bỏ trốn ra ngoài là vì anh phải trả một chi phí môi giới khá cao để qua Đài Loan, qua đến đây thì công việc lương rất thấp mà còn bị trừ nhiều phí, đồng thời không được đổi chủ nên phải bỏ trốn ra ngoài kiếm việc khác để trả nợ.

"Nếu như con trai tôi làm việc bên ngoài, chính quyền có thể dùng quyền lực của mình để làm điều gì đó, nhưng họ không thể đối xử với một người theo cách này. Chúng tôi tới đây để đi tìm công l‎ý," ông Nguyễn Quốc Đông nói.

Đại diện một nhà hoạt động cho biết rằng việc di công bỏ trốn có liên quan đến những khoảng chi phí môi giới “cắt cổ” mà họ phải đóng tại Việt Nam để được đi Đài Loan làm việc. Chi phí môi giới từ 4,000 đô la Mỹ đến 7,000 đô la Mỹ. Các di công qua Đài Loan làm việc phải ít nhất từ 1,5 năm đến 2 năm mới có thể hoàn trả các khoản nợ tại Việt Nam.


 

發表評論